Việt Nam kỳ vọng tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong

  • 08/03/2018 07:43
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 7-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV10) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 29 đến 31-3.

Việt Nam kỳ vọng tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong ảnh 1Bộ trưởng các nước trong khu vực gặp gỡ trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng 

Tham dự cuộc họp có đại diện của các bộ, ngành, cơ quan là thành viên của các Tiểu ban Nội dung, Vật chất - Hậu cần, Tuyên truyền - Văn hóa, An ninh - Y tế trực thuộc Ban Tổ chức Hội nghị GMS6 và CLV10. Thủ tướng nhấn mạnh, sau thành công của Hội nghị APEC 2017, đây là một trong 3 sự kiện đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2018, là cơ hội để các nhà lãnh đạo trao đổi các vấn đề cùng quan tâm về tăng cường hợp tác đầu tư, thúc đẩy thương mại, bảo đảm an ninh và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong. Đây cũng là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác, liên kết phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng chỉ đạo trong công tác chuẩn bị cả về nội dung và công tác hậu cần, lễ tân, đón tiếp không được chủ quan, phải thận trọng, chu đáo bảo đảm tổ chức thành công các hội nghị quan trọng này và một lần nữa khẳng định vai trò và uy tín ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực.

Thủ tướng cũng lưu ý công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, lợi ích của hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng và khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam đối với việc phát triển kinh tế của Việt Nam...

Thủ tướng lưu ý công tác tổ chức cần làm thật chi tiết, cẩn trọng, bảo đảm an ninh, an toàn, sao cho không chỉ bạn bè các nước đến tham dự cảm nhận được sự mến khách, trọng thị của đất nước, con người    Việt Nam mà cả người dân Việt Nam cũng hiểu hơn, thấy được ý nghĩa quan trọng của các hội nghị này. 

Sáng kiến hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng được khởi xướng từ năm 1992, gồm các nước thành viên Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc (hai tỉnh đại diện là Quảng Tây và Vân Nam). Trong thời gian qua, hợp tác GMS đã giúp tăng cường kết nối và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các nước, ứng phó với các thách thức chung của khu vực, từ đó đóng góp thực chất vào phát triển kinh tế, xã hội của các nước thành viên.

Hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) được thành lập từ năm 1999 đã phát huy vai trò là cơ chế gắn kết giữa 3 nước láng giềng anh em thân thiết, duy trì môi trường hòa bình, ổn định với trọng tâm là Khu vực hợp tác CLV trải rộng trên 13 tỉnh biên giới của 3 nước, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực.

Tin cùng chuyên mục