“Việt Nam hợp tác trên nhiều lĩnh vực”

  • 14/02/2012 17:05
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Sáng 14-2, tại hành lang Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 8 (SOM 8), khu vực Tiểu vùng sông Mê - Kông về Phòng, chống mua bán người (MBN), Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống MBN Việt Nam, đã trả lời phỏng vấn của phóng viên ANTĐ, liên quan đến một số vấn đề quan trọng của hội nghị.

PV: Hội nghị SOM 8 đưa ra tiến trình đổi mới như thế nào, trong công tác phòng chống tội phạm MBN, thưa Trung tướng?

Trung tướng Phạm Quý Ngọ: Đúc rút những kinh nghiệm của các kỳ họp vừa qua, tại SOM 8, Việt Nam bổ sung những vấn đề trước đây chưa thực hiện được và thêm vào những phần việc chưa hoàn thiện. Chẳng hạn như giải pháp chống tệ nạn mại dâm hiện nay, là một trong những vấn đề các nước chưa thực sự quan tâm giải quyết. Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam kiến nghị mạnh mẽ bởi đây là một trong những vấn đề liên quan đến nhân phẩm con người.

 “Việt Nam hợp tác trên nhiều lĩnh vực” ảnh 1
Trung tướng Phạm Quý Ngọ trả lời phỏng vấn của PV ANTĐ và
một số cơ quan báo chí tham dự SOM 8

PV: Theo Trung tướng, Việt Nam đóng vai trò quan trọng như thế nào trong tiến trình đổi mới này?

Trung tướng Phạm Quý Ngọ: Việt Nam có trách nhiệm đưa hết những nội dung cần bàn về phòng chống tội phạm MBN lên bàn nghị sự. Đặc biệt, tập trung vào những vấn đề còn yếu mà các nước trong Tiểu vùng sông Mê - Kông chưa thực hiện được. Với tư cách chủ nhà, chúng ta có cách nhìn nhận thẳng thắn, bình đẳng và sòng phẳng, nhất là đối với các nước chưa thật sự làm tốt công tác phối hợp, hoặc chưa chặt chẽ và chưa tích cực thì cũng phải nói thẳng, nói thật. Chỉ có cách đó, mới góp phần giữ vững ổn định chung của các nước trong khu vực Tiểu vùng sông Mê - Kông.

 PV: Xin Trung tướng cho biết những vấn đề nổi bật trong thực hiện kế hoạch Phòng, chống tội phạm MBN của Việt Nam và các quốc gia khu vực Tiểu vùng sông Mê - Kông?

Trung tướng Phạm Quý Ngọ: Phòng chống MBN là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống các loại tội phạm và Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới. Tuy nhiên, vấn đề quan hệ quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, phòng chống tội phạm MBN nói riêng rất quan trọng và Bộ Công an đang tham mưu cho Chính phủ thực hiện một cách tích cực vấn đề này. Nhiều năm gần đây, Việt Nam phối hợp với các nước trong Tiểu vùng sông Mê - Kông và khu vực Đông Nam Á đã điều tra, khám phá hàng nghìn vụ, bắt hàng chục nghìn đối tượng phạm tội, giải cứu thành công nhiều người bị hại thoát khỏi tay tội phạm MBN.

PV: Trung tướng cho biết cụ thể hơn việc hợp tác phòng chống tội phạm MBN giữa Việt Nam, với các nước trong khu vực Tiểu vùng sông Mê - Kông?

Trung tướng Phạm Quý Ngọ: Chúng ta hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhưng tập trung phòng ngừa là chính. Hàng năm có rút kinh nghiệm của từng quốc gia tham gia phối hợp phòng chống tội phạm MBN, để kiểm điểm lại những việc đã làm và chưa làm được, đồng thời tìm ra những thủ đoạn mới của tội phạm để đề ra các giải pháp tiếp theo. Giải pháp hữu hiệu nhất, theo tôi cần phải đặt mục tiêu công tác phòng ngừa chung trong nội lực và ngoại lực đối với các nước, đặc biệt là các quốc gia có vùng biên giới dài, hiểm trở. Bên cạnh đó, tích cực học tập, trao đổi kinh nghiệm phòng chống tội phạm MBN giữa các nước với nhau, để  đưa ra lộ trình giải quyết tốt nhất vấn nạn này. Mặt khác, tập trung phát hiện những âm mưu, thủ đoạn mới của tội phạm MBN, để bàn bạc và thống nhất những biện pháp giải quyết có hiệu quả.

 PV: Xin trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Tin cùng chuyên mục