Việt Nam đoạt giải thưởng quốc tế duy nhất về theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá

  • 08/03/2018 11:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Việt Nam vừa trở thành nước duy nhất được vinh dự nhận giải thưởng quốc tế MPOWER trong việc thực hiện chính sách theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá.

Việt Nam đoạt giải thưởng quốc tế duy nhất về theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đại diện cho Bộ Y tế Việt Nam nhận giải MPOWER tại Nam Phi

Ngày 7-3, tại Hội nghị Thế giới về Phòng, chống tác hại thuốc lá với chủ đề “Thuốc lá hay sức khoẻ” lần thứ 17 được tổ chức tại thành phố Cape Tow (Nam Phi), Bộ Y tế Việt Nam đã được vinh danh vì những thành tựu trong theo dõi, giám sát sử dụng thuốc lá và nhận giải thưởng MPOWER (Giải thưởng về thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả). 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thay mặt Bộ Y tế Việt Nam nhận giải thưởng này. Việt Nam là nước duy nhất được vinh dự nhận giải thưởng trong việc thực hiện chính sách theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá tại Hội nghị quốc tế nói trên.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới về các bệnh không lây nhiễm và cựu Thị trưởng thành phố New York Mayor Michael R. Bloomberg chúc mừng Bộ Y tế Việt Nam vì những thành tựu nổi bật trong việc thực hiện chính sách theo dõi, giám sát tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá.

“Hơn một thập kỷ qua, những nỗ lực của toàn cầu trong phòng chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những tiến bộ ngoài sức tưởng tượng – nhưng chúng ta vẫn còn chặng đường rất dài phía trước và những người được vinh danh ngày hôm nay chính là những người tiên phong để dẫn dắt con đường phía trước” - ông Mayor Michael R. Bloomberg nhấn mạnh.

Trong những năm qua, được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự tham gia tích cực của các bộ, ban, ngành Trung ương và sự hưởng ứng tích cực của các địa phương, Bộ Y tế đã tiến hành 2 cuộc Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS), 3 cuộc Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá trong thanh thiếu niên (GYTS).

Cùng đó, Bộ Y tế cũng tham mưu và tích cực tham gia xây dựng, thực thi các quyết định, văn bản, chính sách toàn diện giúp thực hiện công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam đạt hiệu quả. Nổi bật là việc Việt Nam đã ban hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-5-2013.

Tin cùng chuyên mục