Việt Nam - Ấn Độ: Quốc phòng, an ninh là lĩnh vực hợp tác chiến lược và hiệu quả

  • 01/03/2018 05:52
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Tờ “The Times of India” số ra ngày 28-2 đã đăng trang trọng bài phỏng vấn Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ (từ ngày 2 đến 4-3) ngay trên trang nhất của tờ báo này. Trong bài phỏng vấn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ quốc phòng và an ninh giữa hai nước.

Việt Nam - Ấn Độ: Quốc phòng, an ninh là lĩnh vực hợp tác chiến lược và hiệu quả ảnh 1Đón tiếp sĩ quan và thủy thủ đoàn thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ thăm hữu nghị cảng Tiên Sa, Đà Nẵng năm 2014

- PV: Ấn Độ và Việt Nam vừa trải qua Năm hữu nghị kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược và 1 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. Vậy Ngài Chủ tịch nước đánh giá như thế nào về quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam?

- Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Hai dân tộc luôn chia sẻ và ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Với sự tin cậy và chia sẻ nhiều lợi ích chung, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược tháng 7-2007 và nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện tháng 9-2016. Trong năm Hữu nghị 2017, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm triển khai Đối tác chiến lược.

Hai bên cũng triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, tạo thuận lợi thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có Chương trình Hành động giai đoạn 2017-2020. Quốc phòng, an ninh là lĩnh vực hợp tác chiến lược và hiệu quả. Ấn Độ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo, nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ quốc phòng và cung cấp tín dụng quốc phòng.

Ấn Độ tiếp tục là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch song phương tăng bình quân 16%/năm trong 10 năm qua. Nhiều tập đoàn lớn của Ấn Độ đã và đang đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Ấn Độ dành nhiều ưu tiên cho Việt Nam trong hợp tác phát triển và giáo dục-đào tạo; quan tâm thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, thông tin, truyền thông, năng lượng, dầu khí, nông nghiệp, du lịch. Gắn kết văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng chặt chẽ, sâu đậm; phim truyền hình Ấn Độ và yoga đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Việt Nam.

Không chỉ trong khuôn khổ song phương, hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc. Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Ấn Độ trong triển khai chính sách “Hành động hướng Đông”, tăng cường kết nối, hợp tác phát triển với ASEAN. Với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Ấn Độ trong giai đoạn 2015-2018, Việt Nam tích cực hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và các nước ASEAN.

Việt Nam - Ấn Độ: Quốc phòng, an ninh là lĩnh vực hợp tác chiến lược và hiệu quả ảnh 2Chủ tịch nước Trần Đại Quang

- Ngài Chủ tịch nước đánh giá như thế nào về Chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của chính sách này đối với Việt Nam và khu vực ASEAN? 

- Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Việt Nam đã nhiều lần khẳng định việc ủng hộ mạnh mẽ Ấn Độ triển khai chính sách “Hành động hướng Đông” và đóng vai trò tích cực hơn vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Các nước ASEAN và Ấn Độ có nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử cũng như các lợi ích chiến lược.

Hai bên cần tăng cường làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược, tăng cường phát triển hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, kết nối trên bộ, trên không, trên biển và kết nối số; đẩy mạnh giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân.

Việc triển khai chính sách “Hành động hướng Đông” sẽ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ, đáp ứng lợi ích thiết thực của cả hai bên cũng như thúc đẩy việc xây dựng một cấu trúc khu vực bền vững, bao trùm trên cơ sở luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Việt Nam và ASEAN sẽ hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ trên các lĩnh vực để cùng hướng tới mục tiêu chung vì tương lai tươi sáng của Ấn Độ Dương - châu Á-Thái Bình Dương.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục