Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam:

“Việc thực hiện các quyền tự do dân chủ của công dân phải tuân thủ quy định pháp luật”

ANTĐ - Đó là khẳng định của bà Nguyễn Phương Nga - Người phát ngôn 
Bộ Ngoại giao Việt Nam tại buổi họp báo quốc tế định kỳ tổ chức chiều 25-8 trước câu hỏi của phóng viên nước ngoài xung quanh việc một số người dân biểu tình tự phát ở Hà Nội những ngày chủ nhật vừa qua.

Bà Nguyễn Phương Nga cho biết: “Trong tuần vừa qua, chúng tôi nhận được câu hỏi của một số phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về phát biểu của một Người phát ngôn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội bày tỏ lo ngại về việc Việt Nam tạm giữ một số người vào chủ nhật 21-8-2011?”. Về câu hỏi này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Đây là phát biểu sai trái, không phù hợp. Cần khẳng định rằng ở Việt Nam, các quyền tự do cơ bản của công dân được quy định rõ trong Hiến pháp, trong các quy định của pháp luật và được bảo đảm thực hiện trên thực tế. Cũng như tất cả các Nhà nước pháp quyền khác trên thế giới, việc thực hiện các quyền tự do dân chủ của công dân phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Điều này đã được quy định rõ tại Điều 19- Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã xử lý những người có hành vi tụ tập trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng. Việc làm này là theo đúng các quy định của pháp luật để đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

- Phóng viên hãng AFP: Đề nghị xác nhận về thông tin 3 người bị bắt giữ liên quan đến vụ việc biểu tình, tụ tập hôm 21-8?

Bà Nguyễn Phương Nga:

Theo thông tin nhận được từ CATP Hà Nội, ngày 21-8-2011, có khoảng 50 người tụ tập trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng ở khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, nơi đang diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chào mừng 66 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Lực lượng làm nhiệm vụ đã kiên trì vận động, giải thích, yêu cầu mọi người thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự công cộng theo tinh thần Nghị định 38/ 2005/ NĐ-CP ngày 18-3-2005 của Chính phủ quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng, và nội dung Thông báo của UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, những người nói trên đã không chấp hành, có lời lẽ lăng mạ, gây mất trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ. Để thiết lập và bảo đảm trật tự an ninh ở khu vực bảo vệ, lực lượng làm nhiệm vụ đã áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ trật tự công cộng, đưa những người này về trụ sở tiếp dân của thành phố. Tuy nhiên, những người này tiếp tục gây mất trật tự an ninh, buộc lực lượng làm nhiệm vụ phải đưa họ về khu vực Mỹ Đình, huyện Từ Liêm để phân loại, xử lý. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với một số trường hợp, và đã cho một số trường hợp về ngay trong ngày 21-8. Đối với 3 đối tượng có hành vi quá khích, lăng mạ, gây rối trật tự công cộng, CAQ Hoàn Kiếm đã tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Trong thời gian lực lượng chức năng xử lý những người có hành vi vi phạm pháp luật ở Đồn Công an Mỹ Đình, CAH Từ Liêm đã tạm giữ 3 đối tượng có hành vi gây rối, lăng mạ, chống người thi hành công vụ. Và theo thông tin mới nhất tôi nhận được từ Giám đốc CATP Hà Nội, cuối giờ chiều nay (25-8), cơ quan công an sẽ tạm thời cho các đối tượng này được tại ngoại để chờ tiếp tục xử lý. 

Chủ trương của thành phố Hà Nội là kiên trì thuyết phục, vận động để người dân hiểu và chấp hành pháp luật. Việt Nam là một Nhà nước pháp quyền, và cũng như các Nhà nước pháp quyền trên thế giới, các hành vi tụ tập trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng là phải được xử lý theo quy định của pháp luật. 

Phóng viên hãng Reuters: Đề nghị cho biết những cuộc biểu tình như vậy có ảnh hưởng đến mối quan hệ của Việt Nam và Trung Quốc? 

Bà Nguyễn Phương Nga: 

Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Hai bên đang rất nỗ lực để tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai. Giữa hai nước còn có những bất đồng, trong đó có những bất đồng liên quan đến vấn đề Biển Đông. Việt Nam chủ trương giải quyết những bất đồng này thông qua biện pháp hòa bình, trên cơ sơ Luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việc một số người tụ tập trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, các cơ quan chức năng của Việt Nam phải xử lý đúng theo quy định của pháp luật 

Việt Nam.