Video: 6 lính Nga thiệt mạng do phóng tên lửa chiến thuật thất bại?

ANTĐ - Ngày 20-4, tờ báo mạng Express của Anh đưa tin, toàn bộ 6 kỹ thuật viên người Nga đã thiệt mạng ngay lập tức trong một vụ phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka thất bại tại miền đông Ukraine.

Đoạn video gây sốc về vụ tai nạn này, vốn được các quan chức Nga nỗ lực giấu kín, đã lan truyền nhanh chóng trên mạng sau khi được đăng tải công khai.

Thảm kịch xảy ra gần thành phố Donetsk của Ukraine khi một nhóm kỹ thuật viên Nga được cho là đang chuẩn bị phóng tên lửa OTR-21 Tochka nhằm vào lực lượng chính phủ từ vài tháng trước, nhưng không may, quả tên lửa đã nổ ngay trên mặt đất làm toàn bộ nhóm kỹ thuật viên thiệt mạng ngay tại chỗ.

Hình ảnh vụ nổ và tên lửa chiến thuật OTR-21 Tochka

Vài giây sau đó, một quả tên lửa OTR-21 đã được phóng thành công từ đống đổ nát. Quả tên lửa thứ 2 này đã được lập trình sẵn từ trước nên mặc dù toàn bộ kỹ thuật viên đã thiệt mạng, nhưng tên lửa vẫn tự động được phóng đi và được cho là đã rót trúng mục tiêu đã định.

Chuyên gia quân sự Ukraine Sergei Bodrov, người được yêu cầu kiểm tra những hình ảnh trên, cho biết: “Dường như đó là lỗi của nhóm kỹ thuật viên và họ đã phóng quả tên lửa hướng xuống mặt đất, khác với quả thứ hai hướng lên không trung. Không một ai sống sót trong vụ tai nạn này, tất cả họ đã thiệt mạng ngay lập tức”.

Đoạn video về vụ nổ tên lửa OTR-21 tại Ukraine
OTR-21 Tochka là tổ hợp tên lửa chiến thuật tầm ngắn từ thời Liên Xô có thể được chở trên một chiếc xe tải hoặc phóng từ một địa điểm cố định. Tên lửa được dùng để tiêu diệt các mục tiêu có kích cỡ nhỏ của đối phương như các phương tiện mặt đất, các trạm điều khiển, sân bay, các nguồn dự trữ, kho đạn, nhiên liệu…