Vị thẩm phán nổi tiếng với những hình phạt không giống ai

ANTĐ - Đối tượng vi phạm pháp luật nào mà vào phòng xử án có thẩm phán Michael Cicconetti xét xử thì coi như gặp… hạn, bởi vị thẩm phán ở Painesville, bang Ohio, nước Mỹ này nổi tiếng bởi những hình phạt không giống ai. Nhiều bản án lạ lùng nghe như truyện ngụ ngôn nhưng lại khá hiệu quả trong việc tạo nên một bài học đạo đức.

Bài học nhớ đời

Những bản án lạ kỳ của thẩm phán Michael Cicconetti giờ đã nằm trong một danh sách khá dài. Có lần ông buộc một người phụ nữ bỏ rơi con mèo ốm yếu của mình lang thang một mình trong rừng cả buổi đêm mà không có nước, thức ăn hay phương tiện giải trí.

Vụ khác, một người bị bắt vì mang súng đã nạp đạn được yêu cầu phải tới nhà xác địa phương để xem xác chết.

Một dịp khác vào năm 2002, một người lăng mạ sĩ quan cảnh sát là “con lợn”, hậu quả là người này chịu hình phạt đứng cạnh một con lợn thật với tấm biển ghi: “Đây không phải là một sĩ quan cảnh sát”.

Vị thẩm phán nổi tiếng với những hình phạt không giống ai ảnh 1

Thẩm phán Michael Cicconetti và cảnh bị cáo phải chịu cảm giác bị tấn công bằng “bình xịt hơi cay”

Gần đây nhất hôm 29-5, cô gái trẻ Victoria Bascom, 18 tuổi ở Fairport Harbor bị tố cáo “quỵt” 100 USD tiền taxi từ Cleveland tới Painesville được thẩm phán Cicconetti đưa ra 2 lựa chọn: một là ngồi tù 60 ngày và bồi thường 100 USD, hai là đi bộ trong vòng 48 tiếng hết 30 dặm, đúng bằng quãng đường cô ta không chịu trả tiền. Bị cáo sau đó đã chọn đi bộ với màn hình GPS giám sát. 

Cùng ngày, ông Cicconetti cũng khiến cô Diamond Gaston 19 tuổi phải lựa chọn khó khăn sau khi Gaston hành hung một người đàn ông với bình xịt hơi cay. Gaston có thể cân nhắc thời gian ngồi tù hoặc cho phép nạn nhân phun bình xịt hơi cay vào mặt xem cô ta cảm thấy như thế nào. Gaston chọn bình xịt hơi cay, rất may trong bình chỉ là một dung dịch muối vô hại.

Theo News-Herald, thẩm phán Cicconetti đã đưa ra những hình phạt không chính thống kể từ giữa những năm 1990. Trên tờ báo này năm 2012, ông chia sẻ: “Đó là vì nỗi thất vọng ngày càng tăng bởi sau 1 hoặc 2 năm, nhiều người quay lại phòng xử án với những lỗi vi phạm lặp lại. Tôi nghĩ, phải có cách nào đó để cải thiện tình trạng này”. Hình phạt của thẩm phán Cicconetti thường áp dụng với một tỷ lệ nhỏ người phạm tội lần đầu và mục đích để dạy cho họ một bài học.

Đánh trúng tâm lý hơn là phạt tù

Các bản án mà thẩm phán Cicconetti đưa ra luôn đi với một số hình thức khác như ngồi tù, phục vụ cộng đồng, nộp tiền phạt, tất nhiên đều được luật pháp cho phép. “Tất cả chúng ta đều có thể gây ra những điều ngu ngốc. Những người bị bắt thường do không may phạm phải lỗi nhỏ và không có lý do gì buộc họ bị lưu hồ sơ tội phạm mãi mãi”, ông Cicconetti tâm sự với Huffington Post.

Trong khi có người cho rằng các hình phạt của thẩm phán Cicconetti chỉ để thu hút sự chú ý của giới truyền thông, Giáo sư Jonathan Witmer-Rich, chuyên gia về luật hình sự ở Đại học Luật Cleveland-Marshall lại cho rằng, vị thẩm phán đã tạo ra hiệu quả khi xử lý vụ việc.

Ngoài tiết kiệm được chi phí để đưa người phạm tội vào tù, hình phạt độc đáo sẽ khiến cho người phạm tội cư xử tốt hơn với cộng đồng sau khi họ đã có hành vi gây tổn hại.

“Thẩm phán có quyền sử dụng nhiều biện pháp trừng phạt kẻ phạm tội nhưng miễn là đừng lạm dụng hoặc đi quá xa, nhưng tôi nghĩ đó là những hình thức trừng phạt sáng tạo mà hiệu quả”.

Vụ án đầu tiên tạo động lực cho thẩm phán Cicconetti là vụ một phụ nữ lái xe vượt trái phép chiếc xe buýt chở học sinh. Thẩm phán Cicconetti nghĩ, nếu chỉ bắt đối tượng nộp phạt, cô ta sẽ không bao giờ hối hận về hành vi của mình. Ông quyết định, hoặc là bị cáo bị đình chỉ giấy phép lái xe 90 ngày hoặc phải lái một ca xe buýt chở học sinh để nhận ra tính chất nguy hiểm trong hành động của mình. 

Trong số những câu chuyện thành công của Cicconetti phải kể đến người đàn ông bị đứng cạnh con lợn 1 ngày như đã kể trên. “Khi nào có dịp ghé qua, anh ấy lại vào chào tôi một tiếng hoặc vẫy chào tôi khi gặp trên phố”, thẩm phán Cicconetti kể với tờ News-Herald. “Anh ấy thậm chí còn gọi mời tôi ăn trưa. Đó là giá trị của những việc tôi đã làm”.