Vì tài nguyên nước sạch cho ngày mai

  • 19/03/2015 17:16
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay 19-3, hưởng ứng Ngày Nước Thế giới 22-3, Tập đoàn Suntory (nhật Bản) và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam đã tổ chức lễ khởi động dự án “Mizuiku – Em yêu nước sạch” tại trường tiểu học Đỗ Động, huyện Thanh Oai,  Hà Nội.

Vì tài nguyên nước sạch cho ngày mai ảnh 1Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh cùng các em học sinh trường tiểu học Đỗ Động tại buổi lễ
Dự án nhằm tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước cho các em học sinh tiểu học tại huyện Mỹ Đức và Thanh oai, Hà Nội. Tới dự buổi lễ có ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe Trung ương, đại diện Bộ KHĐT, Bộ Y tế, lãnh đạo UBND, Phòng Giáo dục đào tạo huyện Thanh oai và MỸ Đức, hiệu trưởng các trường thăm gia dự án, đại diện cấp cao Tập đoàn Suntory và Suntory PepsiCo Việt Nam, đại điện tổ chức phi chính phủ Live&Learn, cùng gần 400 giáo viên và học sinh.

Mizuiku là chương trình tuyên truyền giáo dục giàu ý nghĩa nhằm đem đến lợi ích bền vững cho xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ. Dự án giáo dục này đã được Tập đoàn Suntory triển khai thành công tại Nhật Bản từ năm 2004, thu hút sự tham gia của gần 100.000 học sinh và phụ huynh Nhật Bản. Đại diện tập đoàn Suntory cho biết, Việt Nam là đất nước đầu tiên ngoài Nhật Bản được Tập đoàn chọn để triển khai chương trình.

Là một chương trình mang tính tuyên truyền giáo dục có ý nghĩa thực tế cao, dự án tập trung vào việc giáo dục cho trẻ em về vai trò của tài nguyên nước trên trái đát và nâng cao nhận thức của các em về tầm quan trọng của nước và vệ sinh nước trong đời sống hàng ngày. Từ đó giúp các em đảm bảo an toàn vệ sinh nước và góp phần duy trì tài nguyên nước cho thế hệ nmai sau.  Bước đầu, dự án dược triển khai thí điểm tại hai huyện Thanh Oai và Mỹ dức. Với mục tiêu sẽ thu hút sự tham gia của khoảng 1.600 học sinh và giáo viên đền từ 6 trường tiều học .
Vì tài nguyên nước sạch cho ngày mai ảnh 2Đại diện tập đoàn Suntory trao kinh phí hỗ trợ các trường tiểu học trên địa bàn huyện Mỹ Đức, Thanh Oai để xây mới hệ thống lọc nước và cải tạo nhà vệ sinh đã xuống cấp.
​Cụ thể, trong thời gian 1 năm, dự án Mizuiku sẽ tổ chức kết hợp giá các lớp tuyên truyền giáo dục tại trường và các hoạt động ngoại khóa như tham quan nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam,quan sát thực tế các hoạt đông tiết kiệm, tái sử dụng nước và hệ thống xử lý nước thảu tại các dây chuyền sản xuất của nhà máy. Bên cạnh việc nâng cao ý thức bảo vệ tàu nguyên nước, dự án cũng hỗ trợ kinh phí để xây mới hệ thống lọc nước, và nâng cấp nhà vệ sinh đã xuống cấp tại các trường học tham giá thí điểm dự án với kinh phí trên 800 triệu đồng.
Trong buổi học đầu tiên sau lễ phát động, các em học sinh đã dược xem triển lãm, tranh ảnh sinh động, phim ngắn... mang đến thông điệp thiết thực và hữu ích như:Trong khi bạn lãng phí nước, người khác đang không có nước dùng; nước sạch có hạn và nước sạch sẽ hết nếu bạn không tiết kiệm nước....

Vì tài nguyên nước sạch cho ngày mai ảnh 3Lớp học tại dự án Mizuiku - Em yêu nước sạch
​Ông Katsuyau Kato, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Suntory PepsiCO Việt Nam cho biết, dự án Mizuiku góp phần phản ánh triết lý kinh doanh “hài hóa giữa con người và Thiên nhiên” của tập đoàn. Thực hiện triết lý này, Công ty không chỉ dừng lại ở việc sản xuất các sản phẩm thận thiện với môi trường hay vận động cán bộ công nhân viên tham giá các hoạt động tình nguyện về bảo vệ môi trường mà còn triển khai rất nhiều các hoạt động bảo vệ môi trường thiết thực và có ý nghĩa đặc biết khi kết nói cộng đồng xây dựng một môi trường xanh. Suntorry PepsiCO Việt Nam cam kết mạnh mẽ với các hoạt động kinh doanh bền vững, nhằm đem lại lợi cích cho người lao động, đối tác và cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động bảo vệ môi trường như Recycle Day (Ngày Tái chế), ngày hội môi trường, Đại dương thế giới, chiến dịch Think and Drink, dự án Waterhope tại Quảng Nam...“Chúng tôi xác định lợi nhuận phải đóng góp vào sự phát triển bền vũng của xã hội, đó chính là tương lai của công ty”, ông Katsuyau Kato nói.

Cô Nguyễn Thị Kim Loan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đỗ Động vui mừng cho biết, hiện nay tại trường và các gia dình xung quanh đang xử dụng nước giếng khoan, ý thức bảo vệ nguồn nước, các sử dụng nước chưa cao. Việc triển khai dự án Mizuiku với những hình thức phong phú, đã dạng được các em học sinh thích thú đón nhận. "Tôi xin chân thành cảm ơn, tập đoàn Suntory đã hỗ trợ kinh phí để các trường tiều học trên địa bàn xây mới hệ thống lọc nước, và nâng cấp nhà vệ sinh để đảm bảo môi trường tốt nhất cho các em học sinh".
Vì tài nguyên nước sạch cho ngày mai ảnh 4Những bức tranh về bảo vệ tài nguyên nước được các em học sinh vẽ

Đến cuối năm 2015, Công ty Suntory PepsiCO Việt Nam sẽ đánh giá hiệu quả của dự án này và tiếp tục mở rộng chương trình khắp cả nước trong thời gian 3 năm tới. “Nguyện vọng mong muốn tiếp tục nhận được sự  giúp đỡ của các cấp chính quyền, các trường học và các em học sinh để triển khai dự án thành công”, ông Katsuyau Kato bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục