Vì sao Triều Tiên giảm tầm bắn tên lửa Nodong?

  • 24/06/2014 13:09
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Trong một động thái lạ, Triều Tiên đã điểu chỉnh góc ngẩng, hạ thấp tầm phóng của tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong. Điều này được hiểu như thế nào?

Ngày 19-6, một quan chức cấp cao của quân đội Hàn Quốc khẳng định, mục đích sự việc Triều Tiên lần lượt phóng hai quả tên lửa “Nodong” về phía khu vực biển phía đông bán đảo Hàn Quốc vào ngày 26-3 vừa qua là để kiểm nghiệm loại tên lửa này có thể “né tránh” sự tấn công của hệ thống đánh chặn tên lửa Hàn và quân đội Mỹ đồn trú tại đây hay không.

Tầm bắn của tên lửa Nodong vào khoảng 1300 km, nhưng tháng 3 năm nay, Triều Tiên đã tiến hành điều chỉnh tăng cao góc ngẩng bệ phóng, do đó đã rút ngắn tầm bắn xuống còn 650km, làm cho một số phương tiện truyền thông, thậm chí là chuyên gia quân sự nhầm tưởng là Bình Nhưỡng phóng một loại tên lửa tầm ngắn.

Theo phân tích của các chuyên gia, tuy mục tiêu tấn công chính của loại tên lửa này là các căn cứ quân sự của Mỹ và Nhật ở khoảng cách xa, nhưng thông qua phương thức điều chỉnh góc phóng, Bình Nhưỡng có thể điều chỉnh tên lửa Nodong giảm bớt tầm bắn, tấn công khắp lãnh thổ Hàn Quốc, gây ra sự bất ngờ cho lực lượng phòng thủ tên lửa Mỹ-Hàn.

Được biết, tốc độ cực đại ở giai đoạn hạ thấp độ cao của tên lửa Nodong gấp 5-7 lần tốc độ âm thanh, nếu liên quân Mỹ - Hàn chỉ dựa vào tên lửa Patriot-2 và Patriot-3 được trang bị cho quân đội Hàn và quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc thì khó có khả năng đánh chặn được nó.

Vì sao Triều Tiên giảm tầm bắn tên lửa Nodong? ảnh 1

Tên lửa KN-08 (trên), Nodong B (dưới, bên phải) và Musudan của Triều Tiên

Do đó, một số quan chức quốc phòng đã đề xuất, Seoul cần phải triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao, giai đoạn cuối (THAAD) hoặc tên lửa đánh chặn SM-3 (Standard Missile-3), mới có thể đối phó hiệu quả với tên lửa đạn đạo tầm trung “Nodong” của Bình Nhưỡng.

Liên quan đến vấn đề này, phía quân đội Hàn Quốc từng tiết lộ kế hoạch tự nghiên cứu phát triển tên lửa đất đối không tầm xa. Tuy nhiên, không vì kế hoạch này mà họ từ chối Mỹ bố trí hệ thống THAAD trên đất nước của mình.

Ngày 18-6 vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc đã phát biểu trong buổi chất vấn tại quốc hội nước này rằng, Mỹ đang xem xét thủ tục liên quan đến việc bố trí hệ thống THAAD thực chiến cho quân đội Mỹ đồn trú tại đất nước của mình,nhưng vẫn còn một số vẫn đề cần phải làm rõ là tại sao Seoul vẫn chưa có kế hoạch mua và bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao, giai đoạn cuối này?

Bộ quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, nếu phía Washington đề xuất yêu cầu liên quan đến vấn đề bố trí hệ thống THAAD tại nước mình, thì Seoul sẽ xem xét nghiêm túc vấn đề này trên cơ sở lợi ích quốc gia của mình. 

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục