Vì sao tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 vẫn nhiễm bệnh và tử vong?

  • 24/11/2021 15:56
  • 0 bình luận
  • Chi Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày vừa qua, trên cả nước, đặc biệt TP. HCM vẫn ghi nhận số bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong dù đã tiêm 2 mũi vaccine. Vây nguyên nhân do đâu?

Theo một thống kê, ngày 10/11 và 11/11, TP Hồ Chí Minh có 81 ca tử vong vì nhiễm Covid-19 trong đó 17 ca tử vong dù đã tiêm đủ 2 mũi vacine phòng Covid-19. Điều này đã và đang làm nhiều người dân lo lắng khi việc giãn cách đã được nới lỏng hơn trước rất nhiều. Số ca nhiễm Covid-19 trong những ngày gần đây trên cả nước cũng có dấu hiệu gia tăng ở nhiều địa phương.

Vì sao tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 vẫn nhiễm bệnh và tử vong? ảnh 1

Tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 vẫn nhiễm bệnh và tử vong

Trong chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" với chủ đề "Phòng, chống dịch Covid-19 khi tình hình có dấu hiệu phức tạp trở lại", TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết: "Qua phân tích trong những ngày vừa qua, những trường hợp tử vong này rơi vào những nhóm người có bệnh nền và những người lớn tuổi. Tuy nhiên, số ca tăng lên rất cao không loại trừ sẽ có những người trẻ tuổi dù có tiêm đủ vaccine vẫn có thể bệnh nặng, tử vong, đặc biệt là đối với một số cơ địa đặc biệt".

Cơ địa đặc biệt các chuyên gia y tế đề cập ở đây được hiểu là, người trẻ không có bệnh nền nhưng khi nhiễm bệnh, cơ địa đặc biệt sẽ làm cho cơ thể có một phản ứng dữ dội tạo nên cơn bão cytokine gây nên tình trạng bệnh nặng. Khi đó, kể cả ECMO cũng có khi không cứu được. Trong khi đó, vaccine đã và đang thực hiện tốt vai trò phòng chống dịch nhưng cũng như các vaccine khác, vaccine phòng Covid-19 cũng có những nhóm không phát huy hiệu quả hoặc hiệu quả thấp.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cũng cho biết thêm, do biến chủng của Covid-19, mặc dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine nhưng vẫn có tỉ lệ bị nhiễm. Nhưng nếu nhiễm thì triệu chứng rất ít, ngay cả khi có triệu chứng, biến chứng nặng cũng rất ít và có sự khác biệt rất rõ ràng giữa những người tiêm đủ 2 mũi vaccine với những người chưa tiêm.

"Nói như vậy không có nghĩa là tiêm vaccine thì miễn nhiễm hoàn toàn, không bị bệnh nặng và không chết. Vẫn có một tỉ lệ nhỏ diễn tiến nặng và tử vong và đặc biệt là người có bệnh nền, cơ thể suy yếu thì dù có tiêm vaccine thì vẫn bị nhiễm và bị bệnh nặng", ông Châu nói.

Vì sao tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 vẫn nhiễm bệnh và tử vong? ảnh 2

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị đặc biệt. Ảnh: LĐ

PGS Trần Đình Bình (ĐH Y Dược Huế) trong bài viết trên Báo Lao động cũng cho biết: "Sự đột biến tạo thành các biến chủng mới có thể né tránh đáp ứng miễn dịch của cơ thể, vì vậy vaccine sẽ không hiệu quả trong một số trường hợp nhiễm các biến thể mới. Người bị bệnh lý nền ảnh hưởng đến hoạt động đáp ứng miễn dịch (như đái tháo đường, suy thận mạn), những người bị suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV), người đang dùng các loại thuốc điều trị có tác dụng ức chế miễn dịch (bệnh nhân ghép tạng, bệnh nhân ung thư đang hoá trị liệu, đang điều trị giảm nhẹ) không phải lúc nào cũng tạo nên đáp ứng miễn dịch ở mức độ bảo vệ đầy đủ sau tiêm chủng.

Người già, đặc biệt những người trên 60 tuổi, hoạt động đáp ứng miễn dịch đã suy giảm nhiều, các phản ứng miễn dịch sẽ yếu, đáp ứng không hiệu quả với nhiễm trùng và ngay cả tiêm vaccine, nên dù có tiêm đủ liều thì khả năng bảo vệ có thể chưa đủ kiểm soát tác nhân gây bệnh. Ngay khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine cũng đã chỉ rõ bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào hay bất kỳ loại vaccine phòng các bệnh nào khác cũng chỉ có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh và nguy cơ chuyển nặng. Nếu đã tiêm đủ liều vaccine mà mắc bệnh, bệnh nhân vẫn có khả năng chuyển nặng và tử vong".

Vaccine không phải là tấm lá chắn tuyệt đối, những người đã được tiêm một mũi hay đủ liều vaccine vẫn có nguy cơ mắc và lây lan Covid-19 cho người khác. Vì vậy để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 thì vaccine và 5K, thực hiện tốt việc đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, tiếp xúc thời gian ngắn vẫn là chìa khóa để thích ứng an toàn.

Mặt khác, theo nhiều nghiên cứu khi đã tiêm chủng đủ liều vaccine Covid-19 thì khả năng miễn dịch cũng sẽ giảm dần theo thời gian, khả năng bảo vệ của vaccine có thể suy giảm sau 6 tháng, vì vậy, sau khi tiêm chủng đủ liều vaccine khoảng 5 - 6 tháng thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên. Nếu có thể nên tiêm nhắc lại mũi vaccine tăng cường để kéo dài thời gian bảo vệ.

(tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục