Vi khuẩn tụ cầu khiến hàng chục người bị ngộ độc sau tiệc cưới nguy hiểm như thế nào?

ANTD.VN - Vụ ngộ độc tập thể khiến 73 người phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn tiệc cưới ngày 12-7, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, khiến mọi người không khỏi “giật mình”. Nguyên nhân được xác định là do thức ăn có vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus vượt quá ngưỡng quy định. Vậy vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus khiến hàng chục người ngộ độc sau tiệc cười nguy hiểm như thế nào? 

Theo thông tin đã đưa, ngày 12-7-2019, một vụ ngộ độc tập thể đã xảy ra tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, khiến 73 người phải nhập viện ngay sau khi ăn tiệc cưới.

Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus trong thực phẩm là nguyên nhân khiến 73 người bị ngộ độc phải nhập viện

Như báo Sài Gòn giải phóng đưa tin, đến ngày 17-7, sau khi lấy mẫu hành phi và tôm còn sót lại tại tiệc cưới đem đi kiểm nghiệm, Chánh văn phòng Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cho biết, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể trên là do vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus có trong thức ăn gây ra. Hiện nay, 71 bệnh nhân đã được xuất viện, 2 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Sự nguy hiểm của vi khuẩn tụ cầu Staphylococus aureus

Theo báo Sức khỏe và đời sống đưa tin, vi khuẩn tụ cầu bao gồm 3 gồm: tụ cầu vàng ( Staphylococcus aureus), tụ cầu da (S. epidermidis) và tụ cầu hoại sinh (S. saprophyticus). Trong đó, tụ cầu vàng là loại vi khuẩn gây nhiều bệnh nhất và có khả năng gây ngộ độc thực phẩm và đây cũng là loại vi khuẩn tụ cầu gây nên vụ ngộ độc thực phẩm tại đám cưới tại tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa qua.

  Vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Vi khuẩn tụ cầu vàng thường có nhiều trong mịn nhọt, trên da người hoặc có trong lỗ mũi, lỗ tai. Do đó, trong quá trình chế biến thức ăn, người tiến hành không đảm bảo vệ sinh như không rửa tay kĩ, đang bị tiêu chảy,… nên dẫn đến vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus gây ra ngộ độc cho người sử dụng.

Còn theo báo Tuổi trẻ, vi khuẩn Staphylococcus aureus có thể sinh sôi, tạo độc tố khi bị  nhiễm vào thực phẩm. Vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt khi nấu nhưng nó vẫn gây bệnh cho người dùng. Thực phẩm bị nhiễm độc tố staphylococcus có thể vẫn trông bình thường, không có mùi lạ.

Những bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn tụ cầu gây ra đang được điều trị tại Bệnh viện trung ương Huế cơ sở 2

Người bị nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus có các triệu chứng như: nôn mửa, tiêu chảy, đau dạ dày. Những triệu chứng này thường xuất hiện trong vòng 6 giờ và bệnh nhân có thể bị sốt. Những thực phẩm dễ bị nhiễm tụ cầu vàng nhất như trứng, thịt gia súc, gia cầm, cá ngừ, thịt gà, khoai tây, mỳ ống, các loại bánh nướng có kem và các sản phẩm từ sữa.

Cách phòng tránh nhiễm vi khuẩn tụ cầu

Để hạn chế bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh do vi khuẩn tụ cầu gây ra, bạn cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ với nước sạch. Đồng thời, mỗi khi ra người đường, bạn nên đeo khẩu trang để mắc các bệnh viêm đường hô hấp.

Đặc biệt, khi chế biến món ăn, bạn cần phải giữ vệ sinh, đi găng tay chế biến thực phẩm, rửa tay kĩ với xà phòng trước, trong và sau khi chế biến, tránh xa các loại thực phẩm chưa nấu chín nhưu tiết canh, gỏi, nem chua… Đặc biệt, bạn cần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ em bởi vì hiện nay chưa có vaccin đặc hiệu để phòng các bệnh do vi khuẩn tụ cầu gây ra.