VFF áp khung phạt nhẹ nhất vụ đốt pháo sáng trên sân Vinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) quyết định áp khung phạt thấp nhất: 15 triệu đồng cho CLB Hải Phòng và SLNA, trong vụ đốt pháo sáng trên sân Vinh hôm 23-7.

Sáng nay 26-7, Ban Kỷ luật VFF đã nhóm họp và ra quyết định phạt 15 triệu đồng đối với đội khách Hải Phòng và chủ nhà SLNA, do để cho cổ động viên đốt pháo sáng trên sân Vinh trong trận đấu giữa hai đội tại vòng 9 V-League 2022, tối 23-7.

Đây là mức án nhẹ nhất trong khung hình phạt liên quan tới đốt pháo sáng (phạt tiền từ 15 tới 100 triệu đồng), chiếu theo Điều 67, Quy định về kỷ luật của VFF.

Pháo sáng xuất hiện tại khu vực dành cho cổ động viên Hải Phòng trên sân Vinh, tối 23-7

Pháo sáng xuất hiện tại khu vực dành cho cổ động viên Hải Phòng trên sân Vinh, tối 23-7

Tuy nhiên, nhiều người bất ngờ khi cổ động viên Hải Phòng đốt pháo sáng dù được xác định cụ thể nhưng không chịu án phạt theo Điều 67.

Trước đó một vòng đấu, VFF đã ra quyết định cấm một cổ động viên của Hải Phòng có tên Trần Tiến Dũng tới sân các giải do VFF quản lý, tổ chức trong thời gian 3 năm, do có hành vi nhổ nước bọt vào mặt trọng tài, trận Hải Phòng - Bình Định.

Lý giải điều này, đại diện Ban Kỷ luật VFF cho rằng các án phạt được đưa ra dựa trên báo cáo và quy định về kỷ luật hiện hành.

Phút 67 trận SLNA tiếp Hải Phòng, pháo sáng được đốt lên tại khu vực dành riêng cho cổ động viên đội khách. Lực lượng an ninh nhanh chóng có mặt, dập pháo, bảo đảm an toàn cho khán giả và giúp trận đấu không bị gián đoạn.

Ở trận này, ban tổ chức sân Vinh đã chủ động tăng cường, siết chặt an ninh, kiểm soát gắt gao nhóm cổ động viên Hải Phòng, tuy nhiên vẫn để pháo sáng vào sân "trót lọt". Ban tổ chức sân cho biết sẽ họp kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Đây là lần đầu tiên của mùa giải 2022, CLB Hải Phòng bị phạt vì cổ động viên đốt pháo sáng. Ở các mùa giải trước đó, đội bóng đất Cảng xếp đầu danh sách nộp phạt vì hành vi này.

Quy định về kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (sửa đổi, bổ sung năm 2021)

Điều 67. Vi phạm công tác tổ chức

1. Phạt CLB tổ chức trận đấu từ 15.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng nếu xảy ra tình trạng sau đây làm mất an ninh, an toàn; ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của LĐBĐVN, đơn vị tổ chức giải:

a) Đốt lửa, đốt pháo nổ các loại, thuốc pháo nổ.

b) Cổ động viên, khán giả sử dụng các phương tiện (pano, áp phích, biểu ngữ, loa, kèn, trống...) cổ động không phù hợp, thiếu lành mạnh, phản cảm có tính chất công kích, lăng mạ, thô tục đối với LĐBĐVN, đơn vị tổ chức giải, ban tổ chức giải, quan chức trận đấu, đội bạn dưới mọi hình thức.

c) Ném đồ vật (chai, lọ, gạch đá, gậy, mũ bảo hiểm, các loại pháo...) vào bên trong, xuống sân vận động.

d) Khán giả tràn xuống đường chạy, xuống sân thi đấu trước, trong và sau trận đấu.

2. CLB tổ chức trận đấu nếu để xảy ra các vi phạm quy định tại khoản 1 điều này nhưng thuộc các trường hợp sau sẽ bị phạt từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng và thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc thi đấu trên sân trung lập:

a) Vi phạm nhiều lần; tái phạm liên tục, kế tiếp trong nhiều trận đấu.

b) Gây hậu quả nghiêm trọng; đặc biệt nghiêm trọng.

3. CLB/đội bóng có cổ động viên vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 điều này tại sân khách thì bị phạt từ 15.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Cá nhân cổ động viên vi phạm, ngoài bị xử lý bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sẽ bị cấm vào sân vận động có thời hạn hoặc không có thời hạn.