Venezuela triển khai phát hành tiền mới

ANTD.VN - Những đồng tiền xu mới đầu tiên của Venezuela đã bắt đầu được lưu hành kể từ ngày 28-12 tại Thủ đô Caracas mặc dù theo kế hoạch của Chính phủ nước này, 10 ngày nữa mới là thời điểm chính thức phát hành các đồng tiền mệnh giá mới. 

Venezuela triển khai phát hành tiền mới ảnh 1Tiền xu mới mệnh giá 50 bolivar của Venezuela

Trên đồng xu 50 bolivar mới này có khắc chân dung vị anh hùng cách mạng của Venezuela là Simon Bolivar và cố Tổng thống Hugo Chavez.

Trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela đang phải vật lộn với tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới, đầu tháng 12 vừa qua, Tổng thống Nicolas Maduro đã tuyên bố kế hoạch đổi tiền giấy cũng như tiền xu với mệnh giá lớn hơn.

Tuy nhiên giữa tháng 12, Venezuela đã lâm vào tình trạng hỗn loạn và biểu tình khắp nơi chỉ vì những loại tiền thay thế chưa sẵn sàng đưa vào lưu thông trong khi những tờ tiền cũ đã có quyết định thu hồi. Rất nhiều người dân đã xếp hàng dài tại các ngân hàng để chờ đổi tiền nhưng không được. Tình trạng cướp bóc tại các cửa hàng cũng xảy ra ở nhiều nơi. Nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ đã nổ ra khiến ít nhất một người thiệt mạng.