Thụy Điển lên kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số

  • 24/11/2016 07:15
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Riksbank - Ngân hàng Trung ương Thụy Điển đang lên kế hoạch để trở thành ngân hàng đầu tiên trên thế giới phát hành loại tiền kỹ thuật số mang tên “e-krona” trong vòng 2 năm tới, nhằm giải quyết vấn đề sụt giảm mạnh việc sử dụng tiền mặt trong nước và đẩy mạnh công nghệ giao dịch ảo.

Thụy Điển lên kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số ảnh 1

Người dân Thụy Điển nằm trong số những người sử dụng thẻ tín dụng nhiều nhất thế giới

Tiền ảo sẽ thay thế tiền mặt?

Với số lượng tiền giấy và tiền xu đang lưu thông giảm 40% kể từ năm 2009, trong khi mua sắm trực tuyến và thanh toán bằng thẻ tăng, giới chức Thụy Điển cho biết họ cần hành động khẩn cấp. “Chúng tôi không thể đợi thêm được nữa. Riksbank là một trong những ngân hàng trung ương cần chủ động trong việc có nên phát hành tiền điện tử hay không”, bà Cecilia Skingsley, Phó Thống đốc Riksbank cho biết trong hội thảo FinTech Stockholm 2016 tuần qua. 

Năm ngoái, New York Times cho biết chỉ khoảng 20% giao dịch tiêu dùng tại Thụy Điển là dùng tiền mặt, so với trung bình 75% cả thế giới. Bên cạnh đó, số tiền giấy và tiền xu thời điểm đó chỉ tương đương 2% GDP cả nước, thấp hơn so với 10% GDP hồi năm 1990.

Thậm chí, nhiều cửa hàng tại đây đã ngừng hoàn toàn giao dịch bằng tiền mặt. Trong khi đó, các phương thức thanh toán khác đang dần thay thế tiền mặt truyền thống ở quốc gia Bắc Âu này. Người dân Thụy Điển nằm trong số những người sử dụng thẻ tín dụng nhiều nhất thế giới. Chính vì vậy, đây là thời điểm ngành ngân hàng với lịch sử 300 năm của Thụy Điển cân nhắc kế hoạch phát hành tiền e-krona. 

Bà Skingsley cho biết những điểm họ cần cân nhắc là đồng e-krona sẽ được phát hành thế nào, liệu nó có được đón nhận không và các giao dịch sẽ được theo dõi ra sao hay những công nghệ nào có thể sử dụng. “Điều này cũng có tính cách mạng như tiền giấy cách đây 300 năm. Động thái này sẽ có ý nghĩa ra sao với chính sách tiền tệ và sự ổn định tài chính? Chúng tôi sẽ thiết kế nó thế nào?”, bà Skingsley nói.

Nếu Thụy Điển chọn cách phát hành đồng e-krona, họ sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới cung cấp cho người tiêu dùng quyền truy cập trực tiếp vào tiền ảo được ngân hàng trung ương phát hành. Riksbank cũng là ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới phát hành tiền giấy vào thập niên 1660.

Vẫn còn lo ngại

Mặc dù vậy, bà Skingsley vẫn bảo vệ quan điểm rằng tiền ảo sẽ không thể thay thế tiền mặt, mà lưu hành song song cùng đồng kronor. “Riksbank sẽ tiếp tục phát hành tiền giấy và tiền xu, miễn là còn nhu cầu. Tôi muốn nhắc lại rằng Riksbank chưa quyết định có phát hành e-krona hay không, mà là đang xem xét các khả năng”, bà nói. 

Thụy Điển không phải nước duy nhất xem xét động thái này. Giới chức Anh hồi đầu năm nay cho rằng “tiền kỹ thuật số được tạo ra và thuộc sở hữu của chính quyền trung ương có thể mang lại nhiều lợi ích cho nước Anh”. “Hiện nay, ngày càng nhiều người được tiếp cận internet. Máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng đã dần trở thành vật dụng phổ biến trong gia đình. Chúng ta cần tìm hiểu thanh toán bằng e-krona có thể bắt đầu từ đâu - điện thoại thông minh, thẻ nhựa hay cách nào khác. Các điều kiện để phát hành thêm các dạng thanh toán điện tử đã chín muồi”, bà Skingsley nói. 

Tuy nhiên, vẫn còn lo ngại trong việc phát hành tiền kỹ thuật số e-krona. Cụ thể, ngoài lý do tiền ảo Bitcoin chưa được chấp nhận rộng rãi, giới chuyên gia cho rằng tiền kỹ thuật số có thể bị lợi dụng trong hoạt động gian lận, rửa tiền, buôn lậu và khủng bố. Riksbank hy vọng có thể giải quyết được các vấn đề trên, để chính thức tung ra tiền kỹ thuật số vào năm 2018.

Theo Ibtimes/RT

Tin cùng chuyên mục