Về thăm Pác Bó

ANTĐ - Pác Bó là một xã nhỏ thuộc huyện Hà Quảng, cách thành phố Cao Bằng chỉ 45km. Đây là di tích cách mạng nổi tiếng, có hang Cốc Bó được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở một thời gian dài, sau hơn 30 năm bôn ba nước ngoài trở về để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Trên hành trình đến khu di tích, du khách có thể ghé thăm nơi an nghỉ của Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng dưới chân dãy núi chạy dọc theo con đường vào Pác Bó, quê hương anh. Thắp cho người anh hùng thiếu niên của dân tộc một nén nhang thơm, du khách tiếp tục đến với hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, hang Cốc Bó, suối Lênin, núi Các Mác, suối Nậm...  

Ði trên con đường đá rêu phong dọc bờ suối, qua một cây cầu gỗ bắc ngang cửa khe Cốc Bó, đây chính là nơi đầu nguồn của suối LêNin. Hang Pác Bó hiện ra bên sườn núi đá xám và một màu xanh bát ngát của cây rừng. Ðứng ngoài nhìn xuống lòng hang, trong ánh sáng mờ hắt lên vách đá còn thấy được dòng chữ của Người: “Ngày 8 tháng 2 năm 1941”. Ðấy là ngày Bác Hồ đến ở hang này, hang Pác Bó đã đi vào lịch sử cùng với quãng thời gian sống và làm việc của vị cha già dân tộc ở nơi quê hương cách mạng này. 

Hang Cốc Pó vẫn còn đó đơn sơ chiếc giường Bác từng nằm nghỉ, tượng Các Mác bằng thạch nhũ năm xưa Người đã đặt tên. Du khách cũng có thể lên tiếp ngang lưng núi tìm lại nền nhà ông Lý Quốc Súng, người dân tộc Nùng, nơi Bác Hồ từng ở. Dưới chân núi, cạnh dòng suối là nơi Bác vẫn thường bắc bếp nấu cơm. Trong khuôn viên trồng cây lưu niệm, còn đó hòn đá Người từng ngồi nghỉ, làm thơ. 

Phía trước cửa hang Pác Bó, có một lán nhỏ bên sườn núi Khuổi Nặm. Nơi đây Chủ tịch Hồ Chí Minh triệu tập Hội nghị Trung ương lần thứ Tám, ra nghị quyết chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa, thành lập Việt Minh và Chiến khu cách mạng. Cách đó chỉ vài bước chân là đường biên giới Việt - Trung, cột mốc 108. Nơi đây, Bác Hồ đã cúi xuống hôn lên mảnh đất quê hương sau bao năm xa cách. 

Ngắm nhìn dòng suối Lênin trong vắt đang tuôn chảy dưới chân núi Các Mác sừng sững, lắng nghe âm thanh róc rách hòa lẫn trong không gian thanh tịnh, đi trên những tảng đá nhám rêu phong, nơi đầu nguồn của dòng suối Lênin lung linh từng in bóng Bác Hồ... Những điều mong muốn ấy đã từng là mơ ước của biết bao thế hệ người Việt Nam cho đến tận bây giờ.