Vaccine là “vũ khí” hữu hiệu chiến thắng đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thực tế các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đạt tỷ lệ cao đã chứng minh vaccine là vũ khí hiệu quả nhất để đẩy lùi và chiến thắng đại dịch đang hoành hành khắp thế giới, đảo lộn đời sống kinh tế-xã hội toàn cầu.
Vaccine là “vũ khí” hữu hiệu chiến thắng đại dịch Covid-19 ảnh 1

Tiêm vaccine Covid-19 là “vũ khí” hiệu quả để đẩy lùi đại dịch, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

Các cơ quan chức năng của nước ta đang khẩn trương chuẩn bị cho một chiến dịch - theo như lời của “tư lệnh” ngành Y tế Nguyễn Thanh Long - là “chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nước ta”. Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng chưa từng thấy này, chúng ta đã và đang tìm nguồn cung ứng vaccine phòng Covid-19 và chuẩn bị cho việc tiêm chủng đại trà trong thời gian nhanh nhất cho nhân dân, với ước tính khoảng 75 triệu người để đạt được tỷ lệ miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022 tới.

Theo Bộ Y tế, hiện chúng ta đã đàm phán, nhận được cam kết cung cấp 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Trong đó, tính đến ngày 15-6, đã có 4 lô vaccine AstraZeneca về tới Việt Nam với tổng gần 2,9 triệu liều, gồm lô đầu tiên của VNVC với 117.600 liều về ngày 24-2, lô thứ 2 của Covax về ngày 1-4 với 811.200 liều, lô thứ 3 của Covax về ngày 16-5 với 1,682 triệu liều và lô mới nhất 288.000 liều của VNVC về tối 25-5. Mới nhất, lô 1 triệu liều vaccine do Chính phủ tặng để Việt Nam phòng chống dịch Covid-19 về nước ngày 16-6.

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam sẽ nhận thêm khoảng 6 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer từ nay tới quý 3. Trong đó, vào cuối tháng 6, đầu tháng 7, sẽ tiếp nhận thêm khoảng 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca qua nguồn Covax. Từ nay đến hết quý 3, cũng sẽ nhận thêm 2 triệu liều vaccine của AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua thông qua Công ty VNVC. Hãng Pfize thông báo, trong quý 3, hãng này có thể chuyển về Việt Nam 3 triệu liều vaccine phòng Covid-19, số còn lại sẽ tập trung trong quý 4 (Việt Nam đặt mua của hãng này 31 triệu liều vaccine phòng Covid-19).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ngày 15-6 cho biết, đến nay, Việt Nam đã được các nhà cung cấp, các hãng cam kết cung ứng khoảng 128,9 triệu liều vaccine để có thể bảo đảm vaccine phòng Covid-19 từ nay đến cuối năm. Bộ Y tế phấn đấu có đủ 150 triệu liều để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm tất cả nguồn vaccine để có thể bảo đảm cho người dân Việt Nam thực hiện miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Cùng với đảm bảo nguồn vaccine phòng Covid-19, chúng ta cũng đã khẩn trương tiến hành các công tác chuẩn bị từ nhân lực, vật lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất cho tới quy trình để đảm bảo có vaccine là tiêm nhanh, tiêm sớm cho nhân dân. Do quy mô của chiến dịch tiêm chủng này lớn nhất từ trước tới nay nên đòi hỏi sự tham gia của nhiều bộ, ngành.

Trong khi Bộ Thông tin và Truyền thông đóng góp phần mềm tiêm chủng nhằm điều hành tiêm chủng online, giám sát chỉ đạo tiêm chủng an toàn, Bộ Quốc phòng chủ trì chuẩn bị 8 kho bảo quản vaccine, bao gồm 1 kho lạnh đặt tại Bộ Tư lệnh Thủ đô và 7 kho tại 7 quân khu, để vaccine về đến sân bay là được vận chuyển ngay đến 8 kho, bảo đảm đúng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ vận chuyển cho tới bảo quản.

Với chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, một Hệ thống quản trị thông qua công nghệ thông tin sẽ thông báo cho người dân biết mình đến điểm tiêm chủng nào. Hệ thống cũng sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người đăng ký thời gian tiêm và điểm tiêm. Khi đến tiêm, người dân sẽ “check” mã QR code và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin cần thiết. Khi đạt yêu cầu về sức khỏe thì tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng.

Đã tiêm chủng vẫn cần tuân thủ nguyên tắc “5K”

Tính tới ngày 15-6, Việt Nam đã tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trên 1,55 triệu người, trong đó có gần 60.000 người đã tiêm đủ 2 mũi. Số người đã được tiêm chủng (1 mũi) tương đương 2,1% số người có chỉ định tiêm chủng. Với số lượng đã được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tính tới lúc này, chúng ta cần tích cực, khẩn trương hơn nữa trong việc đảm bảo nguồn cung cung như tiến hành tiêm chủng.

Có thể khẳng định rằng các loại vaccine phòng Covid-19 nói chung không chỉ bảo vệ sức khỏe người tiêm mà còn giúp duy trì khả năng của hệ thống y tế, tránh rơi vào tình trạng quá tải do phải chăm sóc người bệnh nặng, đồng thời giúp cuộc sống sớm trở lại bình thường và phát triển kinh tế. Các loại vaccine phòng Covid-19 hiện nay đều có hiệu lực bảo vệ từ trên 60 đến 95%. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, vaccine là vũ khí để chấm dứt đại dịch Covid-19. Thực tế hiện nay tại những quốc gia đạt tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cao trên thế giới như các quốc gia châu Âu, Mỹ..., và đặc biệt là Israel là minh chứng thuyết phục cho điều này.

Theo các chuyên gia, cần lưu ý là vaccine Covid-19 không đem lại sự bảo vệ tức thì mà phải ít nhất 14 ngày sau tiêm mũi 1 mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ lúc này chỉ đạt khá thấp. Sau tiêm mũi 2 từ 1 tháng trở lên thì vaccine mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60%-90% tùy loại vaccine.

Các chuyên gia nhấn mạnh, vaccine phòng Covid-19 không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ cơ thể không mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là khi đã tiêm vaccine, người tiêm có thể không mắc Covid-19, nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus SARS-CoV-2 và lây lan bệnh cho người khác.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cụ thể những ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hay ở Điện Biên trước đây cho thấy, cũng có những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi đã được tiêm vaccine Covid-19 thì khả năng lây nhiễm thứ cấp từ những người này hầu như không có, tỷ lệ lây truyền virus là rất thấp.

Cho đến thời điểm này, vaccine phòng Covid-19 được sử dụng tiêm chủng tại nước ta đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong. Các trường hợp nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là một minh chứng (52/53 trường hợp dương tính hoàn toàn không có triệu chứng).

Bởi thế, dù hiệu lực của vaccine phòng Covid-19 không phải 100% nhưng theo các chuyên gia đây vẫn là “vũ khí hữu hiệu” giúp phòng ngừa, đẩy lùi đại dịch và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng. Tuy nhiên, điều này cũng cảnh báo rằng chúng ra không thể chủ quan sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19. Dù đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, mỗi người chúng ta vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để bảo vệ chính bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.