V-League 2014: Giữa đôi bờ sáng tối

  • 11/08/2014 06:51
  • 0 bình luận
  • Phượng Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Giải vô địch quốc gia lần thứ 14 đã kết thúc với lượt trận cuối diễn ra vào chiều qua (10-8). Hãy cùng nhìn lại những điểm nhấn của mùa giải đã qua.

V-League 2014: Giữa đôi bờ sáng tối ảnh 1
Trọng tài Nhật Bản, Santo Ryuil bắt trận Bình Dương - Thanh Hóa

Lần đầu có trưởng giải ngoại quốc

Ngày 18-2-2014, VPF chính thức ký hợp đồng Trưởng giải V-League với ông Tanaka Koji, người Nhật. Đây là lần đầu tiên giải VĐQG được chèo lái bởi chuyên gia ngoại quốc. Tuy nhiên sau nửa năm làm việc, ông Koji mới chỉ dừng lại ở việc “bắt bệnh”, chứ chưa đưa ra được phương thuốc đặc trị cho bóng đá Việt Nam. Nhiều khả năng, ông Koji sẽ tiếp tục được tín nhiệm ở mùa giải tới. 

Xuất hiện trọng tài Nhật

Trong bối cảnh trọng tài trong nước chịu nhiều điều tiếng, dị nghị về những tiếng “còi méo”, lần đầu tiên trong lịch sử, V-League được giao cho trọng tài Nhật Bản bắt, đó là các trận Bình Dương – Hà Nội T&T, Bình Dương – Thanh Hóa và Thanh Hóa – Hà Nội. Sự xuất hiện của trọng tài ngoại trên sân cỏ Việt gần như sẽ được tiếp tục ở mùa giải tới.

Số bàn thắng tăng vọt

Theo thống kê, mùa giải 2014 có tới 15 trận đấu có trên 7 bàn thắng, cao hơn 6 trận so với mùa trước. Tuy nhiên, thay vì coi đây là tín hiệu tích cực của giải, nhiều người lại nghi ngờ số lượng bàn thắng tăng vọt có nguyên nhân từ việc cá độ, làm độ, nhất là sau khi liên tiếp các vụ tiêu cực bị phanh phui.

6 cầu thủ Đồng Nai bị bắt

V-League 2014: Giữa đôi bờ sáng tối ảnh 2

Ngay sau trận đấu vòng 21 trên sân Than Quảng Ninh, một nhóm cầu thủ Đồng Nai đã bị cơ quan công an triệu tập, lấy lời khai và 2 ngày sau, 6 cầu thủ đội này gồm Nguyễn Đức Thiện, Phan Lưu Thế Sơn, Nguyễn Thành Long Giang, Hà Niệm Tiến, Đinh Kiên Trung, Phạm Hữu Phát đã bị bắt tạm giam để điều tra vì nghi ngờ tham gia dàn xếp tỷ số trận đấu để lấy 400 triệu đồng. Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Nhóm cầu thủ Đồng Nai bị định tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”. Vụ việc khiến uy tín của giải giảm sút nghiêm trọng.

V.Ninh Bình bỏ giải giữa chừng

Sau khi cơ quan công an vào cuộc điều tra, bắt tạm giam 3 cầu thủ do liên quan đến vụ dàn xếp tỷ số ở AFC Cup lấy 800 triệu đồng, CLB V.Ninh Bình đã xin rút khỏi V-League và được BTC giải chấp thuận. Vụ việc khi đó gây cú sốc lớn cho dư luận. Cũng vì V.Ninh Bình bỏ giữa chừng nên BTC giải đã phải hủy kết quả các trận đấu có đội này tham dự và xếp lịch thi đấu mới. Ngày 25-8 tới, vụ án cầu thủ Ninh Bình “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc” sẽ được đưa ra xét xử.

Tin cùng chuyên mục