USD tăng giá kịch trần

ANTĐ - Chiều nay (5-5), giá USD tiếp tục được nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng. Đáng chú ý, mức giá niêm yết tại nhiều ngân hàng đã kịch trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là 21.673 VND/USD.

USD tăng giá kịch trần ảnh 1Nhiều ngân hàng niêm yết giá USD chiều bán ra ở mức kịch trần 

Mức tăng trong ngày hôm nay là khá lớn khoảng 30-40 đồng mỗi USD. Tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) đều được niêm yết ở mức 21.610-21.670 VND/USD (mua vào- bán ra), tăng 20-40 đồng mỗi USD so với chốt phiên ngày hôm trước.

Trong khi đó, các ngân hàng TMCP khác như Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) và Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) có mức bán ra 21.673 VND/USD – mức kịch trần.

Thị trường chiều nay ghi nhận, giá mua vào thấp nhất ở mức 21.600 VND/USD và giá mua vào cao nhất là 21.610 VND/USD. Giá bán ra thấp nhất là 21.670 VND/USD và giá bán ra cao nhất là 21.673 VND/USD.

Trong khi đó, tại Ngân hàng Nhà nước, giá vẫn giữ ở mức 21.350 - 21.600 đồng/USD, tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.458 đồng/USD.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện tượng tỷ giá liên tiếp tăng sau khi NHNN điều chỉnh cũng như đưa ra thông điệp sẽ giữ ổn định là do chịu sự chi phối lớn từ yếu tố tâm lý và kỳ vọng phá giá VND của một bộ phận thị trường trước làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ, ghìm giá nội tệ mà hàng loạt ngân hàng trung ương khác đã và đang tiến hành. Ngoài ra còn một yếu tố khác đó là chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tăng cao.

Trong khi đó trên thực tế, hiện thời điểm này thị trường tiền tệ vẫn khá tĩnh lặng, do nhu cầu vốn và ngoại tệ không nhiều. Lượng kiều hối hiện tại rất cao và việc này giúp cân bằng lại những tác động ngắn hạn của thị trường thế giới.

Cũng theo các chuyên gia, việc tỷ giá tăng vài chục đồng không thực sự đáng lo ngại bởi các ngân hàng thường xuyên điều chỉnh trong ngày, có lúc tăng lúc giảm. Về cơ bản thị trường ngoại hối vẫn ổn định, nhu cầu mua USD chính đáng của người dân, doanh nghiệp được bảo đảm.