Ukraine: Thủ phạm sát hại hàng loạt nhân vật đối lập nhận trách nhiệm

ANTĐ - Một nhóm dân tộc chủ nghĩa Ukraine vừa tuyên bố, họ đứng đằng sau cái chết của hai nhân vật nổi tiếng ở Kiev vào đầu tuần vừa rồi.

Chính trị gia Kalashinikov và nhà báo Buzyna 

Nhóm này tự xưng là Quân nổi dậy Ukraine, trong một bức email gửi chính trị gia Volodomyr Fesenko, họ thừa nhận đã ra tay sát hại hai nhân vật, gồm: Oleg Kalashnikov – cựu nghị sĩ, và Oles Buzyna – một nhà văn kiêm cựu biên tập viên.

Các nạn nhân đã bị bắn hạ trong 2 vụ tấn công riêng rẽ cách nhau chỉ vài tiếng đồng hồ. Cả hai nạn nhân này đều nổi tiếng vì quan điểm chống chính phủ của họ rất mạnh.

Các quan chức Kiev đã lập tức đặt nghi vấn về tính xác thực của email trên. Bức email được đề gửi tới các thành viên của Khối Đối lập – được hình thành từ Đảng Các khu vực của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Trong thư, nhóm này cũng cho biết, họ chịu trách nhiệm về cái chết của khoảng vài nghìn chính trị gia và quan chức liên quan tới ông Yanukovych (trong số đó có những người tự tử, tai nạn…).

“Quân nổi dậy” – được đặt tên theo lực lượng dân quân dân tộc chủ nghĩa chiến đấu thời Thế chiến II, cho biết, họ ra thời hạn chót là 20-4 để những người “có tội” hoạt động chống Ukraine rút khỏi nước này.

Chuyên gia Fesenko dẫn lại bức thư có nội dung như sau: “Chúng tôi sẽ phát động một cuộc nổi dậy không khoan nhượng chống lại lực lượng phản Ukraine gồm những kẻ chống đối và tay chân của Moscow. Từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ chỉ nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ súng ống, dùng mọi cách để loại bỏ họ”.

Markiyan Lubkivsky, phát ngôn viên cho các lực lượng an ninh, phát biểu rằng, tính chân thực của email và ý định của tác giả bức thư “là rất đáng ngờ”. Ông này cho biết, bức email được gửi đi từ Đức và chứa đựng các lỗi ngữ pháp không hay thấy ở một người Ukraine bản ngữ.

Phát ngôn viên Lubkivsky cũng cho rằng “Quân nổi dậy Ukraine” là không tồn tại.