Thêm một đồng minh cựu Tổng thống Ukraine chết bí ẩn, nghi bị ám sát

ANTĐ - Ngày 15-4, một chính trị gia đối lập Ukraine, Oleg Kalashnikov được tìm thấy khi đã chết với một vết đạn bắn vào cổ ở bên trong ngôi nhà giữa thủ đô Kiev. 

Ông Kalashnikov là cựu Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine và từng là thành viên trong Đảng khu vực của Tổng thống Yanukovych, ông đã tham gia các cuộc biểu tình “chống Maidan”, nhằm hỗ trợ ông Yanukovych thoát khỏi sự bao vây lật đổ của những người biểu tình ủng hộ phương Tây.

Cảnh sát cho biết, chưa thể xác định rõ ông Kalashnikov bị ám sát hay tự tử, nhưng một cuộc điều tra đang được tiến hành. 
Thêm một đồng minh cựu Tổng thống Ukraine chết bí ẩn, nghi bị ám sát ảnh 1Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych 
Trường hợp của ông Kalashnikov là vụ án mới nhất về hàng loạt cái chết bí ẩn và bất ngờ của những người liên quan đến cựu Tổng thống thân Nga của Ukraine. Tổng cộng 8 quan chức của chính phủ cũ đã chết đột ngột trong 3 tháng qua. Tháng trước, con trai của ông Yanukovych cũng thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi ở hồ Baikal, khi vừa trở về từ một sự kiện thể thao.

Hầu hết các trường hợp tử vong của đồng minh cựu Tổng thống đều được kết luận là tự sát, tuy nhiên một vài quan chức nói rằng, một số người trong đó đã bị ám sát hoặc bị ép  buộc phải tự tử. Nhiều nhà bình luận ở Ukraine đã cáo buộc những người ủng hộ chính phủ thân phương Tây, hay các đối thủ khác đã nhúng tay vào các sự cố chết người liên tục này.

Phóng viên David Stern của BBC ở Kiev cũng nói rằng, chính phủ Ukraine không có bất cứ hành động hay thực hiện bất cứ vụ bắt giữ nào sau mỗi trường hợp tử vong.