Ukraine lật lại điều tra tham nhũng liên quan đến con trai ông Biden

ANTD.VN - Công tố viên trưởng Ukraine vừa tuyên bố sẽ mở lại cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến con trai phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Điều này được thực hiện vào đúng thời điểm Đảng Dân chủ đang mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump về cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine.

Trưởng công tố Ukraine Ruslan Riaboshapka cho biết, ông sẽ mở lại 15 cuộc điều tra liên quan đến các vụ tham nhũng. Đáng chú ý, trong danh sách có vụ điều tra về Mykola Zlochevsky, chủ sở hữu Burisma, công ty năng lượng đã trả cho ông Hunter, con trai của ông Joe Biden 50.000 USD/tháng để có mặt trong ban lãnh đạo.

Ukraine sẽ điều tra lại vụ án liên quan đến con trai ông Joe Biden

Tổng thống Donald Trump nghi ngờ ông Joe Biden đã dùng quyền lực thời còn giữ chức phó tổng thống phụ trách vấn đề Ukraine để trục lợi, đồng thời ép buộc Kiev phải dừng cuộc điều tra về con trai của mình.

Trong cuộc điện đàm hồi tháng 7-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky mở lại cuộc điều tra cha con ông Biden, tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy ông sử dụng khoản viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD cho Ukraine để làm điều kiện trong yêu cầu này.

Trưởng công tố Riaboshapka khẳng định, quyết định lật lại vụ án về công ty Burisma không mang động cơ chính trị, mặc dù nó diễn ra đúng thời điểm Đảng Dân chủ đang tìm cách luận tội Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh chưa có bằng chứng về những vi phạm của ông Hunter Biden và vụ án đang xoay quanh các thành viên khác của công ty chứ không phải ông Hunter.