Ukraine: Hơn 5000 binh sỹ thương vong trong cuộc chiến ở miền Đông

  • 13/11/2014 09:31
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Trang mạng trực tuyến Quốc tế (International Online) đưa tin, giới chức Ukraina hôm 11-11 chính thức xác nhận, kể từ hồi trung tuần tháng 4 đến nay, quân đội nước này đã bị tổn thất tới hơn 5.000 binh sỹ, trong đó 1.052 người tử trận, 4.079 người bị thương.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Ủy ban Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine- Ray Yushchenko cho biết thêm, “trong vòng bảy tháng vừa qua, ngoài số binh sỹ thương vong trên, quân đội Ukraine còn 400 người mất tích và 399 người đã bị bắt”.

Ông còn nói rằng, chỉ trong 24 giờ qua, quân đội Ukraine có 5 người thiệt mạng và 10 người bị thương.

Ở bên kia chiến tuyến, tuy lực lượng vũ trang ly khai ở miền Đông không công bố quân số thương vong của phía mình. Nhưng, một số nhà phân tích quân sự đã chỉ rõ, dựa trên tình hình trang bị vũ khí của cả hai bên, chắc chắn con số thương vong cảu lực lực lượng ly khai ở miển Đông sẽ vượt qua số quân của chính quyền Ukraina rất nhiều.

Ukraine: Hơn 5000 binh sỹ thương vong trong cuộc chiến ở miền Đông ảnh 1

Tình hình Ukraine đang tiềm ẩn những cuộc giao tranh ác liệt 

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Sarah Hough cho biết tại một cuộc họp báo, ngân sách quốc phòng chi cho quân đội Ukraine trong năm nay chiếm tới 1,02 % tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong năm tới, con số này sẽ tăng lên thành 3%.

Ông Sarah Hough còn cho biết thêm, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã phê chuẩn quyết định tăng chi phí quốc phòng lên 3% GDP năm 2015 mà Ủy Quốc phòng và An ninh quốc gia đã đề xuất.

“Việc tăng ngân sách quốc phòng trong năm 2015 là vô cùng cần thiết, nhằm củng cố chi tiêu quân sự, tạo đà thuận lợi cho việc hoàn thành các nhiệm vụ quốc phòng”, Ông Sarah Hough nói.

Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Ukraine cung cấp, kể từ hồi đầu năm nay, bộ này đã chuyển cho quân đội nước này hơn 27 tỷ hryvnia (khoảng 1,9 tỷ USD), tăng gần gấp đôi so với năm 2013.

Ukraine: Hơn 5000 binh sỹ thương vong trong cuộc chiến ở miền Đông ảnh 2

Thủ lĩnh phe ly khai Alexander Borodai tuyên bố sẽ phản công quân đội chính phủ

Được biết, sau sự kiện người dân các tỉnh ở miền Đông Ukraine bầu cử lãnh đạo cho nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk, tình trạng bạo lực tồi tệ ở miền Đông Ukraine đang ngày càng "leo thang".

Theo Reuters, ngày 12-11, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết các lực lượng của chính phủ nước này đang được bố trí lại để phòng bị trước khả năng lực lượng ly khai phát động những cuộc tấn công mới ở khu vực miền Đông

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ, ông Poltorak nói: “Chúng tôi đang bố trí lại các lực lượng vũ trang để đối phó với những hành động của các tay súng nổi dậy. Tôi biết nhiệm vụ chính hiện nay là chuẩn bị hành động quân sự.”

Cũng tại cuộc họp trên, ông Poltorak còn cho hay lực lượng ly khai đã nhận được nhiều tiếp viện.

Nguy cơ tái diễn một cuộc chiến tổng lực ở Ukraine đang hiện hữu.

Theo International Online

Tin cùng chuyên mục