Ukraine đòi chiếm vị trí Nga trong G8

  • 23/03/2014 16:48
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Hôm 22-3, Thủ tướng Ukraine Arsenyi Yatsenyuk đã gặp Thủ tướng Canada Stephen Harper. Sau cuộc họp này, ông tuyên bố rằng Ukraine đã sẵn sàng chiếm vị trí của Nga trong G8 nếu như nó đang bỏ trống.

Yatsenyuk nói rằng ông đã kêu gọi các nước G7 xây dựng một hệ thống mới về an ninh toàn cầu. Ông cũng nhấn mạnh rằng Ukraine sẵn sàng nối lại những cuộc đàm phán với Canada về việc thiết lập khu vực thương mại tự do, đã bị gián đoạn vào hai năm trước.

Thủ tướng Yatseniuk cảm ơn Thủ tướng Harper về việc Canada sẽ cung cấp hỗ trợ cho Ukraine với khoản tiền 200 triệu USD. Về phần mình, thủ tướng Canada nói rằng đất nước ông sẽ hỗ trợ tối đa cho chính phủ Ukraine. Mới đây, Canada đã đưa thêm 14 quan chức Nga vào danh sách trừng phạt của mình.

Theo tạp chí Spiegel, nhằm phản đối các hành động của Nga ở Ukraine, các nhà chức trách Anh đã đề nghị hủy hội nghị thượng đỉnh G-8 ở Sochi (Nga), tổ chức hội nghị thượng đỉnh “G-7” ở London (Anh) và các nước thành viên khác là Mỹ, Đức, Nhật Bản, Canada, Italia, Pháp đã chấp nhận đề xuất là loại Nga khỏi “Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới” G-8.

Ukraine đòi chiếm vị trí Nga trong G8 ảnh 1

Hội nghị Ngoại trưởng các nước G-8 năm 2013 tổ chức tại London - Anh

Tuy nhiên sau đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cải chính là hiện chưa có bất kỳ quyết định chính thức nào về việc loại Nga ra khỏi G-8, các nước G-7 mới chỉ tạm dừng công việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G-8 ở Sochi (Nga) để tập trung vào các sự vụ ở Ukraine.

“Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới” (G-8) là một tổ chức tập hợp 8 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu của thế giới bao gồm: Pháp, Đức, Italy, Nhật, Anh, Hoa Kỳ, Canada và Nga.

Điểm nhấn của G8 là Hội nghị thượng đỉnh kinh tế và chính trị được tổ chức thường niên, với sự tham dự của những người đứng đầu nhà nước với các quan chức quốc tế, đồng thời cũng có nhiều hội nghị bên lề và khảo sát chính sách.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục