Ukraine cáo buộc Iran trì hoãn điều tra vụ bắn nhầm máy bay

  • 15/11/2020 10:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN -  Ukraine vừa cáo buộc Iran đang cố tình trì hoãn trong việc điều tra vụ vô tình bắn rơi máy bay chở khách của nước này gần Tehran vào tháng 1 bằng việc không chia sẻ thông tin và không phản hồi với yêu cầu hợp tác.

Theo Phó trưởng công tố Ukraine Gyunduz Mamedov, Iran đã từ chối lời kêu gọi của Kiev về việc xử tù chung thân với những người chịu trách nhiệm cho thảm họa này.

“Đánh giá tư pháp ban đầu về thảm họa này cho thấy đây là một tội ác, khi việc giết chết 176 dân thường thực hiện bằng vũ khí quân sự. Hình phạt tối đa đó là tù chung thân, chi trả cho gia đình nạn nhân và bồi thường cho hãnh hàng không. Quan điểm của chúng tôi đó là Iran đang hành xử không thể chấp nhận nổi. Họ không cung cấp bất kì thông tin chi tiết nào cho chúng tôi”, ông Mamedov cho hay.

Ukraine cáo buộc Iran trì hoãn điều tra vụ bắn nhầm máy bay ảnh 1

Chiếc máy bay của Ukraine đã bị bắn hạ ngay khi mới cất cánh vào hồi tháng 1

Một ủy ban thuộc Cơ quan hàng không Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Iran đẩy mạnh quá trình điều tra, trong khi giới chức Iran cho biết, bản báo cáo cuối cùng về vụ tai nạn này sẽ sớm được công bố.

Ông Mamedov nhấn mạnh, Ukraine muốn nhìn thấy kết quả vào ngày 3-12.

Hôm 8-1, chiếc máy bay Boeing 737 mang số hiệu PS752 đang trên hành trình từ thủ đô Tehran (Iran) tới thủ đô Kiev (Ukraine) thì bị 2 tên lửa đất đối không tấn công và bị rơi ngay sau khi cất cánh. Tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng.

Iran sau đó đã thừa nhận hệ thống phòng không của nước này nhầm lẫn chiếc máy bay chở khách là vật thể bay quân sự nên đã phóng tên lửa để đánh chặn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục