Anh cân nhắc biện pháp trừng phạt Trung Quốc về vấn đề Hong Kong

  • 13/11/2020 07:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Vào hôm 12-11, Anh cho biết, Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận song phương về Hong Kong bằng việc áp dụng luật an ninh mới để loại bỏ những nhà lập pháp dân chủ và London sẽ cân nhắc biện pháp trừng phạt cho hành động này.

"Việc Bắc Kinh áp đặt quy định mới để bãi nhiệm các nghị sĩ được bầu tại Hong Kong đang vi phạm Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh. Trung Quốc đã phá vỡ lời hứa của họ và đe dọa đến sự tự trị của Hong Kong", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết.

Vào hôm 12-11, Anh cũng đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh để bày tỏ quan ngại sâu sắc của mình.

Anh cân nhắc biện pháp trừng phạt Trung Quốc về vấn đề Hong Kong ảnh 1

Anh cáo buộc Trung Quốc phá vỡ sự tự trị của Hong Kong

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Anh Nigel Adams, chính phủ London đang cân nhắc trừng phạt một số cá nhân liên quan đến động thái của Trung Quốc.

Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Theo Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh, sự tự trị của Hong Kong sẽ được đảm bảo nhờ quy tắc "một quốc gia, hai chế độ" trong vòng ít nhất 50 năm.

Vào hôm 11-11, Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết cho phép bãi nhiệm chức vụ của các nghị sĩ Hong Kong được xác định "đe dọa an ninh quốc gia". 4 nghị sĩ Hong Kong đã mất ghế ngay lập tức sau đó.

Nhiều nhà lập pháp đối lập tại Hong Kong sau đó đã tuyên bố sẽ từ chức để phản đối việc đồng nghiệp bị loại bỏ khỏi nghị viện thành phố.

Ngày 12-11, EU đã kêu gọi Bắc Kinh lập tức rút lại quy định mới về Hong Kong do cho rằng quyết định của Trung Quốc sẽ giáng một đòn nặng nề lên thành phố này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục