Ukraine bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, Tổng thống Nga thở phào

ANTD.VN - Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã "cảm tạ Chúa", vì những cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống ở Mỹ đã chuyển mũi dùi từ Nga sang Ukraine.

Ngày 20-11, trước câu hỏi của các phóng viên tại Diễn đàn đầu tư “Nước Nga mời gọi” về việc Mỹ đã cáo buộc Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói: “Tạ ơn Chúa, bây giờ không còn ai đổ tội cho nước Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Washington cáo buộc Kiev làm việc này thì hãy để họ tự thu xếp với nhau".

Ông Putin cho biết thêm, Nga luôn "rất tôn trọng Mỹ" và hai bên có nhiều lợi ích chung, tuy nhiên các cuộc đấu tranh chính trị trong nội bộ nước Mỹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Nga-Mỹ, và ông hy vọng việc này sẽ sớm kết thúc.

Ukraine bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, Tổng thống Nga thở phào ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn đầu tư “Nước Nga mời gọi”, Moscow ngày 20-11-2019

Trước đó, tại Mỹ, Đảng Dân chủ đã khởi xướng tiến hành các thủ tục luận tội người đứng đầu Nhà Trắng là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống Mỹ đã thực hiện tham vọng chính trị của mình với sự giúp đỡ của chính phủ Ukraine khi trong các cuộc gặp và điện đàm với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy, ông Trump đã dùng các khoản viện trợ để gây sức ép và yêu cầu Kiev tiến hành điều tra con trai của đối thủ chính của ông trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, là Joe Biden.

Mới đây, tại 1 buổi họp báo, Tổng công tố Ukraine, Ruslan Ryaboshapka cho biết, cuộc điều tra vụ án không chỉ liên quan đến con trai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden là Hunter Biden mà còn liên quan đế cựu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Ukraine Mykola Zlochevskiy và công ty Burisma nơi con trai ngài cựu Phó Tổng thống Mỹ làm việc. Theo ông Ruslan Ryaboshapka, do Viện Công tố không còn chức năng điều tra nên những trường hợp này sẽ được chuyển đến Cơ quan Chống tham nhũng quốc gia, Cơ quan Điều tra nhà nước và Cơ quan An ninh Ukraina để thi hành.

Tổng thống Ukraine hôm 19-11 cũng phàn nàn rằng Kiev quá "mệt mỏi" vì những vấn đề liên quan đến bê bối điều tra luận tội của người đồng cấp Donald Trump. Ông Zelenskiy nhiều lần cho biết không muốn "bị cuốn vào" vụ bê bối vì nó có thể làm tổn hại đến lợi ích của Ukraine.

Trong lúc này, Quốc hội Mỹ đang tổ chức các cuộc điều trần công khai trên truyền hình, nhằm thu thập lời khai từ các nhân chứng và quan chức cấp cao trong nỗ lực điều tra luận tội ông Trump. Tổng thống Trump nhiều lần lên án cuộc điều tra luận tội ông do Hạ viện Mỹ dẫn dắt là "trò đùa" và "cuộc săn phù thủy", đồng thời khẳng định mình không làm bất cứ điều gì sai trái trong các cuộc điện đàm với người đồng cấp Zelenskiy.