Nga phản ứng khi bị Thổ Nhĩ Kỳ tố không tuân thủ cam kết ở Syria

ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Nga ngày 19-11 khẳng định, Matxcơva vẫn đang thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo thỏa thuận đạt được giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Syria.

Nga phản ứng khi bị Thổ Nhĩ Kỳ tố không tuân thủ cam kết ở Syria ảnh 1

Lực lượng quân cảnh Nga tuần tra ở Bắc Syria

"Thực tế Matxcơva vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Nhờ một loạt các biện pháp do Nga tiến hành như: nhanh chóng tách các bên xung đột, tuần tra chung với lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ… mà tình hình Syria đã ổn định đáng kể", Thiếu tướng Igor Konashenkov, Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết.

"Việc người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi khơi màn chiến dịch quân sự sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng ở miền Bắc Syria, không đúng với tinh thần bản ghi nhớ chung được ký bởi 2 nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ", ông Konashenkov nói.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, Matxcơva đang chuẩn bị triển khai thêm lực lượng vũ trang tới Đông Bắc Syria, thiết lập các bệnh viện dã chiến cho dân thường, phối hợp viện trợ nhân đạo và xây dựng lại cơ sở hạ tầng.

Phản ứng trên được phía Nga đưa ra, sau khi Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 18-11 cho biết, Ankara sẽ mở chiến dịch quân sự mới ở Đông Bắc Syria nếu khu vực này vẫn còn bóng dáng dân quân người Kurd - lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh, Nga và Mỹ không thực hiện đúng những điều đã cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy việc Ankara dừng chiến dịch ở Syria hồi tháng trước.

Phát ngôn của ông Cavusoglu cho thấy mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên căng thẳng chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan đặt bút ký thỏa thuận mang tính lịch sử về tình hình Syria.