UBND phường Văn Miếu trả lời về phản ánh "hành trình gian nan làm giấy khai tử"

ANTD.VN - Chiều 25-7, mạng xã hội Facebook lan truyền chóng mặt câu chuyện của tài khoản Hoa Thanh kể về sự việc đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo đó, chị Hoa đến UBND phường Văn Miếu lúc 9h sáng để làm thủ tục cấp giấy khai tử cho bố để kịp lễ viếng và truy điệu diễn ra vào 13h ngày (20/7). Cán bộ UBND phường tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị Hoa khoảng 14h chiều đến lấy giấy khai tử vì “sếp đang đi họp”. Đúng 14h, chị Hoa có mặt nhưng cán bộ Hiếu nói “sếp chưa về để ký”. Ngồi chờ đến 15h nhưng vẫn chưa có PCT UBND phường về để ký giấy tờ nên chị Hoa đành quay về nhà lo việc rồi quay lại sau. Quay lại phường sau đó cùng người chị ruột (chị Hằng), chị Hoa cán bộ Hiếu đang “dán mắt vào máy tính đọc báo”. Quá bức xúc vì thái độ làm việc chậm trễ của anh này và cho rằng cán bộ phường chỉ làm nhanh khi được “lót tay”, chị Hằng đã to tiếng tại đây.

Bộ phận một cửa thuộc UBND phường Văn Miếu, nơi xảy ra sự việc

Cũng theo tài khoản này, do sự chậm trễ của phường nên tang lễ của bố đẻ chị Hoa “phải rời lại tối thiểu 1 ngày”. “Hậu sự của bố tôi đã được hoàn tất, nên giờ tôi mới mạn phép chia sẻ “hành trình” làm giấy khai tử cho bố tôi ở UBND phường Văn Miếu nó gian nan thế nào” - tài khoản Hoa Thanh viết. 

Về sự việc trên, trả lời phóng viên Báo An ninh Thủ đô, chiều 25-7, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, 9h sáng ngày 19-7, chị Vũ Thanh Hoa có tới phường làm thủ tục khai tử cho bố đẻ là ông Vũ Xuân Quý. Tiếp nhận hồ sơ của chị Hoa, cán bộ UBND phường đã hướng dẫn và thông tin tới chị Hoa rằng thời gian giải quyết hồ sơ này theo quy định là 1 ngày và viết giấy hẹn ghi rõ sẽ trả kết quả vào 9h 53 phút ngày 20-7-2017 (ngày hôm sau).

Bà Vũ Mai Khanh nói: “Vì gia đình yêu cầu sớm nên cán bộ phường có nói là chiều 19-7 ra lấy luôn. Sau khi đi họp về thì 15h chiều 19-7, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thuý Hà đã ký Trích lục khai tử cho ông Vũ Xuân Quý. Để công dân thuận tiện trong quá trình giải quyết thủ tục liên quan sau này, dù chị Hoa không yêu cầu, chúng tôi đã tự in sao thành 10 bản để gia đình có thể dùng khi có nhu cầu.

Tuy nhiên, khi chị Hoa và chị gái là chị Hằng quay lại phường để lấy giấy tờ thì chị Hằng đã to tiếng, chửi bới cán bộ phường. Khi đó, chị Nguyễn Thị Thuý Hà buộc phải mời chị Hằng ra ngoài vì đó là bộ phận một cửa của phường, còn phải tiếp nhiều công dân khác tới giao dịch”.

Giấy hẹn giải quyết thủ tục khai tử của chị Vũ Thanh Hoa

Khẳng định cán bộ không cố tình gây chậm chễ hay có thái độ vòi vĩnh, bà Vũ Mai Khanh nói: “Tôi khẳng định không có tiêu cực gì ở đây. Còn nếu nói cán bộ vô cảm cũng không đúng. Nếu thực sự vô cảm thì sáng hôm sau mới trả nhưng chúng tôi đã trả ngay buổi chiều...”.

“Sau đó, chị Hoa, chị Hằng có quay lại phường một lần nữa và cá nhân tôi là Chủ tịch UBND phường đã thay mặt xin lỗi gia đình. Tuy chúng tôi không làm sai quy trình nhưng thực tế chưa đáp ứng được nhu cầu của gia đình để gây ra bức xúc. Tôi cũng có nói là mong gia đình thông cảm và tập trung sớm giải quyết việc tang lễ cho ông Quý... Chúng tôi ngỡ sự việc chỉ có vậy cho tới khi xuất hiện thông tin trên mạng xã hội...” – bà Vũ Mai Khanh chia sẻ.

Trả lời câu hỏi về hướng giải quyết sự việc, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết: “Đây là bài học sâu sắc đối với chúng tôi. Ngay hôm sau xảy ra sự việc (20-7), tôi đã tổ chức họp bộ phận một cửa để rút kinh nghiệm. Tất cả các hồ sơ chứng tử đều phải làm thật nhanh, không được chậm trễ. Cán bộ phường phải nhạy cảm hơn khi phục vụ dân. Thực tế đòi hỏi phải linh hoạt trong công tác chuyên môn, không thể cứng nhắc”.