Tỷ giá hạ nhiệt, USD “chợ đen” lao dốc không phanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tâm lý đầu cơ USD đã giảm mạnh khiến USD trên thị trường tự do liên tục lao dốc. Những người mua USD ở vùng đỉnh đang phải ngậm “trái đắng”.

Anh Nguyễn Công Danh (Hà Nội) chia sẻ câu chuyện đầu tư không mấy vui vẻ của mình. Từ giữa đến cuối tháng 10, nghe nhiều người nói USD tăng mạnh và sẽ còn đi lên do Fed sẽ còn tăng lãi suất nhiều lần, nên anh đã đem một số tiền tích cóp không nhỏ của mình nhiều lần ra các điểm thu đổi ngoại tệ tự do mua USD tích trữ. Trung bình lúc đó, anh phải mua USD với giá dao động khoảng 25.200 – 25.500 đồng/USD, cao hơn nhiều so với tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng.

Tuy nhiên, mới cầm USD chưa nóng tay thì Ngân hàng Nhà nước đã liên tục có các đợt giảm tỷ giá trung tâm, và tỷ giá trên thị trường tự do cũng nhanh chóng hạ nhiệt, có những phiên giá mua – bán USD trên thị trường này giảm tới 100 – 150 đồng. Anh vội vã đem số USD đã mua đi bán. Do đồng ngoại tệ này đã hạ nhiệt, cộng với chênh lệch mua vào – bán ra, anh đã bị lỗ một khoản không nhỏ.

Tỷ giá hạ nhiệt, USD “chợ đen” lao dốc không phanh ảnh 1

Tâm lý đầu cơ USD đã giảm mạnh khiến tỷ giá lao dốc trên thị trường phi chính thức

Trường hợp nhiều người vội vã chạy theo USD dẫn đến thua lỗ như anh Danh không phải hiếm. Có thời điểm, nhu cầu và kỳ vọng tăng mạnh đã khiến đồng USD trên thị trường tự do vượt 25.500 đồng/USD.

Tuy nhiên, kể từ giữa tháng 11 trở lại đây, áp lực tỷ giá giảm cộng với việc kết hợp các công cụ điều tiết khác, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nhiều lần giảm tỷ giá trung tâm.

Đến sáng nay, tỷ giá trung tâm được NHNN công bố ở mức 23.660 đồng/USD, giảm 40 đồng so với mức kỷ lục 23.700 đồng hồi cuối tháng 10. NHNN cũng đã 3 lần giảm giá bán USD tham khảo tại Sở giao dịch NHNN, xuống mức 24.840 đồng/USD.

Tại các ngân hàng, nếu như thời điểm nửa cuối tháng 10 thường xuyên niêm yết giá bán ra USD ở mức kịch trần theo biên độ cho phép, thì thời điểm hiện tại cũng đã phần nào hạ nhiệt. Theo đó, sáng nay, Vietcombank niêm yết giá mua vào – bán ra USD tại 23.860 – 24.140 đồng/USD; giảm 40 đồng so với phiên hôm qua. Mức giá này cũng thấp hơn khá nhiều so với biên độ cho phép của cơ quan điều hành (cao nhất là 24.843 đồng/USD).

Đặc biệt, trên thị trường phi chính thức, USD lao dốc với tốc độ mạnh hơn nhiều. Tính đến sáng nay, tỷ giá được các đơn vị thu đổi ngoại tệ tự do báo giá quanh mức 24.330 – 24.430 đồng/USD (mua vào – bán ra).

Như vậy, so với mức đỉnh hồi cuối tháng 10, giá USD trên thị trường này đã giảm khoảng 1.100 đồng/USD.

Với diễn biến tích cực trên thị trường ngoại tệ, tính đến nay VND chỉ còn mất giá so với USD còn khoảng 5,3%, thấp hơn nhiều so với mức 8,6% khoảng 1 tháng trước đó.

Theo các chuyên gia, việc Fed sẽ giảm tốc trong quá trình tăng lãi suất sớm hơn dự kiến (ngay trong cuộc họp tháng 12 này) là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm áp lực tỷ giá thời gian tới. Cùng với đó, việc NHNN tăng lãi suất, bán ngoại tệ can thiệp… cũng là những công cụ hữu hiệu kìm chế tỷ giá thời gian qua.

Việc tỷ giá hạ nhiệt dự báo sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu bằng đồng USD, doanh nghiệp đang có vay nợ lớn bằng đồng USD. Đồng thời, nó cũng làm giảm tâm lý kỳ vọng của người dân, giảm việc găm giữ USD trong dân.