Tuyên truyền, kết hợp xử lý nghiêm vi phạm dừng đỗ trước cổng bến xe

ANTD.VN - “Những trường hợp dừng đón, trả khách ở khu vực cổng bến, nếu vi phạm có tính hệ thống, chúng tôi sẽ củng cố tài liệu, xử phạt hành chính tối đa các lỗi”, Trung tá Hoàng Đăng Phong – Trưởng Trạm CS bến xe phía Nam, CAQ Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết.

Tiếp tục triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP về đảm bảo TTGT-TTĐT, sau thời gian với những giải pháp quyết liệt, bài bản để giữ ổn định trật tự trong khuôn viên bến xe, Trạm CS bến xe phía Nam thời gian gần đây đã tăng cường phối hợp với đơn vị quản lý bến xây dựng cơ chế giám sát, biện pháp tuyên truyền và kiên quyết xử lý các trường hợp “xe ôm”, grab, taxi và xe khách dừng đỗ trái quy định ở khu vực cổng ra, vào của bến xe, trên đường Giải Phóng.

Cán bộ Trạm CS bến xe phía Nam trao đổi cùng đại diện đơn vị quản lý bến

Theo Trung tá Hoàng Đăng Phong, đơn vị đã thống nhất với CAP Giáp Bát, đội CSGT-TT-CĐ, Đội CSGT số 14 và Thanh tra GTVT có kế hoạch cắm chốt, tuần tra thường xuyên khu vực cổng bến cũng như trục đường Giải Phóng để nắm bắt, phát hiện, nhắc nhở và xử lý các trường hợp dừng đỗ gây cản trở, mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Một biện pháp khác đang được triển khai, là thông qua hệ thống camera giám sát an ninh cũng như cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ ở cổng ra, vào bến xe, lực lượng Công an Trạm và nhân viên giữ gìn trật tự của đơn vị quản lý bến sẽ nắm bắt kịp thời và có động thái kiên quyết đối với những nhà xe cố tình để lái, phụ xe mời chào khách với thái độ thiếu lịch sự.

“Những trường hợp vi phạm mang tính hệ thống, chúng tôi đã quán triệt với các nhà xe sẽ phải chịu chế tài đình tài. Vi phạm nghiêm trọng, bị người dân bức xúc, phàn nàn,  chúng tôi sẽ xem xét từ chối phục vụ”, đại diện đơn vị quản lý bến xe phía Nam nêu rõ, và thông tin, bến xe thiết lập đường dây nóng cũng như phân công cán bộ hàng ngày ứng trực để tiếp nhận phản ánh của hành khách đi xe.

Công an Trạm bến xe phía Nam đi bộ nhắc nhở, không để hiện tượng dừng đón trả khách ở cổng bến

Theo khảo sát nhanh của PV, khu vực cổng ra bến xe phía Nam đôi lúc vẫn xuất hiện tình trạng người dân đứng chờ lên xe khách;  cùng với đó là những người hành nghề “xe ôm”, xe grab, taxi…tranh thủ dừng đón khách lúc giữa trưa khi vắng bóng lực lượng chức năng.

Thẳng thắn nhìn nhận hiện tượng này, chỉ huy Trạm bến xe phía Nam cho biết, riêng trong ngày thứ sáu (18-10) vừa qua, Trạm phối hợp cùng lực lượng chức năng đã lập biên bản trên 20 trường hợp “xe ôm”, nhất là số nhân viên nhà xe có thái độ mời chào,  chèo kéo hành khách. Và toàn bộ vi phạm của nhân viên nhà xe đã được trao đổi với đơn vị quản lý bến, để đưa vào hồ sơ phục vụ công tác xử lý về sau này, tránh tái phạm.

Tuy nhiên bên cạnh đó, cái khó đối với lực lượng chức năng chính là ý thức của một bộ phận người dân. Trong khi việc bán - mua vé xe lâu nay đã được tổ chức thuận lợi trong khuôn viên bến; trong khi công tác tuyên truyền đã nêu rõ quyền lợi về bảo hiểm của từng hành khách đi xe…thì vẫn có hành khách tranh thủ đứng ở cổng bến hoặc dọc các trục đường xe khách lưu thông, vẫy dừng để lên xe.

“Hành khách không mua vé xe đồng nghĩa với việc tự đánh mất quyền lợi của mình, và điều quan trọng, hành vi ấy đã và đang gây mất trật tự, gây ảnh hưởng tiêu cực đối với hình ảnh ở các bến xe, cũng như các  trục đường xe khách đi qua”, đại diện đơn vị quản lý bến xe phía Nam nhìn nhận.