Tuyển sinh ĐH 2022: Cảnh báo thí sinh ảo lớn do không thống nhất dữ liệu tuyển sinh chung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn yêu cầu tuyển sinh ĐH 2022 cần khắc phục những hạn chế năm 2021 như tình trạng ảo quá lớn, thí sinh điểm cao vẫn trượt ĐH…
Tập trung giảm thí sinh ảo khi các trường đưa ra nhiều hình thức tuyển sinh riêng

Tập trung giảm thí sinh ảo khi các trường đưa ra nhiều hình thức tuyển sinh riêng

Chiều 16/3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn đã chủ trì Hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐ 2022. Thứ trưởng đề nghị đóng góp các giải pháp khắc phục những khó khăn có thể xảy ra trong kỳ tuyển sinh 2022 trên nguyên tắc giữ ổn định như năm trước và tăng cường ứng dụng CNTT vào các khâu đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Nhiều hạn chế của kỳ tuyển sinh ĐH năm 2021 được bà Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT nêu rõ, tỷ lệ ảo cao do không nhập hết số liệu tuyển sinh bằng các phương thức khác khiến hệ thống lọc ảo không đem lại hiệu quả cao.

Nhiều trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển cho một ngành, nhưng phân bổ chỉ tiêu không hợp lý, hoặc tuyển sinh không đúng với chỉ tiêu đã công bố cho từng phương thức xét tuyển, dẫn đến thiếu đảm bảo công bằng đối với thí sinh, gây hệ quả không tốt trong dư luận xã hội (ví dụ: điểm trúng tuyển quá cao bất thường, thí sinh 30 điểm cũng không đỗ vào ngành học đã lựa chọn…).

Các trường áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, nhưng không có biện pháp bảo đảm công bằng giữa các thí sinh, tiến hành gọi thí sinh nhập học sớm, mà không cập nhật dữ liệu lên hệ thống chung, dẫn tới số lượng thí sinh ảo lớn, đồng thời chưa tạo điều kiện cho thí sinh lựa chọn được ngành học theo đúng nguyện vọng ưu tiên nhất, có năng lực nhất.

Khai báo chỉ tiêu tuyển sinh chưa thống nhất giữa các hệ thống (Báo cáo xác định chỉ tiêu tuyển sinh, đề án tuyển sinh và trang nghiệp vụ).

Chưa thực hiện đúng kế hoạch, đủ, hết quy trình đối với việc xác định chỉ tiêu; xây dựng, công khai đề án tuyển sinh; xét tuyển, lọc ảo và báo cáo kết quả tuyển sinh.

Chưa kiểm soát được điều kiện sơ tuyển, do vậy thí sinh không đủ điều kiện vẫn trúng tuyển, và phải xử lý vấn đề sau khi thí sinh tiến hành nhập học.

Nhập điểm sàn, các điều kiện sơ tuyển lên hệ thống không đúng với đề án tuyển sinh đã công bố…

Một số trường không dự báo được thí sinh trúng tuyển nhập học, đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu. Cùng với đó, các trường chưa có dự báo và có giải pháp để xử lý tình trạng thí sinh có điểm xét tuyển cao nhưng vẫn không trúng tuyển.

Các trường chưa cảnh báo được và có giải pháp xử lý tình huống đối với các rủi ro, sai sót trong quá trình tuyển sinh.

Bà Thuỷ nhấn mạnh, Bộ GD-ĐT sẽ cung cấp hệ thống lọc ảo chung với tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển.