Tuyển điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản vào năm 2020

ANTD.VN - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được miễn tham gia khóa đào tạo để sang làm việc tại Nhật Bản vào năm 2020.
Tuyển điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản vào năm 2020 ảnh 1

Mức lương của điều dưỡng, hộ lý được trả theo quy định của pháp luật Nhật Bản

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản, cơ quan này đang tuyển chọn và đào tạo điều dưỡng viên, hộ lý để sang làm việc tại Nhật Bản.

Mức lương của điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản, thông thường của ứng viên điều dưỡng là từ 130.000 - 140.000 Yên/tháng, hộ lý từ 140.000 - 150.000 Yên/tháng. Ngoài mức lương trên, các ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.

Để tham gia chương trình, ứng viên hộ lý phải đáp ứng ít nhất một trong các điều kiện như: đã có Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N1 hoặc N2; đã thi N2 nhưng chưa thi đậu và đăng ký thi N2 vào các kỳ thi vào tháng 7/2019 và tháng 12/2019; tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa…

Đối với ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chí như hộ lý nêu trên, người lao động cần được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng sau khi tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành điều dưỡng.

Những người được lựa chọn sẽ được sang Nhật Bản vừa học vừa làm với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng, tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý. Trong thời gian này, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý.

Trong đó, ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn tại nước này.

Người lao động có nhu cầu tham gia chương trình, nộp hồ sơ theo 2 đợt, đợt 1 dành cho ứng viên chính thức, từ ngày 22/4/2019 đến ngày 21/5/2019. Đợt 2 dành cho ứng viên dự bị, từ ngày 22/5/2019 đến ngày 10/9/2019.