Tượng một nữ tướng bị hai tên trộm phá tan cửa miếu khiêng đi

  • 25/04/2014 13:50
  • 0 bình luận
  • Vũ Úy
  • In bài
ANTĐ - Miếu thiêng Lai Cầu có tiếng vùng Hải Dương, người qua lại năm tháng chỉ một mực dành sự tôn tờ người nữ tướng công trạng như núi, như sông.

Vậy mà, 2 tên trộm đã cả gam dám đánh đổi cả sự tôn kính và lòng thành của bà con bằng một món tiền không đáng. Biết miếu Lai Cầu, thôn Lai Cầu, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương có thờ vị nữ tướng Nguyễn Thị Dực, một người công trạng như sông, như núi trong thời kỳ chống quân Tống xâm lược, được tạc tượng sơn son thiếp vàng nên bọn chúng đã phá cửa miếu vào trộm cắp pho tượng.

Để lấy được pho tượng giá trị này, 2 đối tượng là Đỗ Chí Công (SN 1975), ở xã Cộng Lạc, Gia Lộc và Phạm Xuân Mướt (SN 1957), ở xã An Thanh, Tứ Kỳ đã bàn bạc nhau đến miếu Lai Cầu trộm cổ vật.

Tượng một nữ tướng bị hai tên trộm phá tan cửa miếu khiêng đi ảnh 1
2 tên trộm và tang vật vụ án mà cơ quan Công an thu lại được


Khoảng 23h ngày 20-4, Đỗ Chí Công và Phạm Xuân Mướt thuê xe taxi từ Tứ Kỳ sang miếu Lai Cầu. Côn giao nhiệm vụ cho Mướt đứng ngoài cảnh giới, còn Công vào trong sử dụng thanh sắt mang theo phá cửa vào trộm cắp 1 pho tượng, 2 bài vị bằng gỗ (tổng giá trị khoảng 35 triệu đồng). Khi trộm cắp xong 2 đối tượng đã mang đi Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội, tiêu thụ.

Chỉ sau một ngày gây án, 2 đối tượng đã bị bắt cùng tang vật của vụ án. Được biết, đối tượng Đỗ Chí Công đã có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Pho tượng gỗ mà các đối tượng trộm cắp tại miếu Lai Cầu là tượng nữ tướng Nguyễn Thị Dực – có công trong thời kỳ kháng chiến chống quân Tống xâm lược và được nhân dân coi là bà Thành Hoàng làng thôn Lai Cầu.

Năm 2002, Miếu Lai Cầu đã được công nhận di tích lịch sử quốc gia

Ngày 24-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - CAH Gia Lộc- CA tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can và ra quyết định bắt tạm giam 2 đối tượng là Đỗ Chí Công, và Phạm Xuân Mướt, về hành vi trộm cắp cổ vật.

Tin cùng chuyên mục