Tương kế tựu kế

(ANTĐ) - Đến trình báo CAP Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, chị Phạm Thị Nhinh có hộ khẩu thường trú ở tỉnh Thái Bình được các chiến sỹ công an hướng dẫn thực hiện phương án “Tương kế, tựu kế” để bắt giữ đối tượng giả danh nhân viên tuyển việc làm để lừa đảo, trộm cắp tài sản.

Tương kế tựu kế

(ANTĐ) - Đến trình báo CAP Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, chị Phạm Thị Nhinh có hộ khẩu thường trú ở tỉnh Thái Bình được các chiến sỹ công an hướng dẫn thực hiện phương án “Tương kế, tựu kế” để bắt giữ đối tượng giả danh nhân viên tuyển việc làm để lừa đảo, trộm cắp tài sản.

Sau khi đăng thông tin tìm việc

Do có nhu cầu tìm việc làm, chị Phạm Thị Nhinh, quê ở tỉnh Thái Bình, hiện tạm trú tại Hà Nội đã đăng thông tin trên Báo Mua&Bán với nguyện vọng làm kế toán theo đúng chuyên ngành đã được đào tạo ở đại học. Ít ngày sau, chị Nhinh nhận được điện thoại của một phụ nữ cho hay tên là Hương, nhân viên của một công ty kinh doanh đang cần tuyển kế toán viên, hẹn chị Nhinh đúng 14h ngày 15-6-2010 đến văn phòng của công ty đóng trụ sở ở 85 Giảng Võ (khách sạn Horison) để nộp hồ sơ và phỏng vấn.

Nữ nhân viên tên Hương này bảo chị Nhinh khi đến khách sạn trên thì gọi điện theo số di động đang giao dịch để chị ta ra đón. Đúng hẹn, chị Nhinh đi xe máy đến địa chỉ trên và gọi điện cho Hương. Ngay sau đó, một cô gái dáng người thanh mảnh đi từ phía cổng sau khách sạn Horison ra gặp chị Nhinh với thái độ niềm nở. Hương cho hay, giám đốc công ty đang bận tiếp khách nên chưa phỏng vấn ngay được và nhờ chị Nhinh chở đến cửa hàng ở phố Trần Hưng Đạo, phường Phan Chu Trinh để Hương lấy hóa đơn GTGT cho công ty. Thấy cũng chẳng phiền hà, chị Nhinh vui vẻ nhận lời.

Tới cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Hương nói chị Nhinh đứng ở bên ngoài để Hương vào lấy hóa đơn. Sau đó, Hương quay ra bảo chị Nhinh cùng vào cửa hàng ngồi chờ.

Thấy chị Nhinh định khóa càng xe máy, Hương cho hay cửa hàng có bảo vệ nên không cần. Vào trong cửa hàng, Hương bảo chị Nhinh cho xem bộ hồ sơ xin việc, rồi đưa cho chị Nhinh tờ giấy trắng hướng dẫn chị viết đơn xin việc bởi công ty của Hương yêu cầu viết tay chứ không nhận đơn theo mẫu in sẵn bán ở ngoài thị trường. Viết xong đơn, chị Nhinh không thấy Hương và chìa khóa xe máy của chị. Nhìn ra ngoài cửa hàng, chị Nhinh hốt hoảng phát hiện chiếc xe máy Wave S mới mua trị giá 18 triệu đồng đã biến mất. Hỏi chủ cửa hàng, chị Nhinh được biết Hương vào cửa hàng để hỏi xin việc cho em gái và chủ cửa hàng bảo Hương đưa em gái đến nộp hồ sơ, ngoài ra họ không hay biết Hương là ai... Ngay sau đó, chị Nhinh đã tới trình báo CAP Phan Chu Trinh.

Lộ diện “nữ quái”

Khẩn trương điều tra, CAP Phan Chu Trinh xác định số ĐTDĐ của đối tượng xưng tên là Hương giao dịch với người bị hại thuộc loại sim rác rất khó xác định chủ thuê bao. Quá trình xác minh, CAP Phan Chu Trinh được biết một số trường hợp đều là sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán, có  đăng nhu cầu cần tìm việc làm trên Báo Mua&Bán, cũng bị một đối tượng xưng tên là Hương, dùng thủ đoạn lừa đảo tương tự để chiếm đoạt tài sản của họ. Nhận định “nữ quái” này tiếp tục hoạt động gây án, các chiến sỹ CAP Phan Chu Trinh đề nghị chị Nhinh hợp tác với cơ quan công an thực hiện phương án “tương kế, tựu kế” để bắt giữ đối tượng. Theo hướng dẫn của CAP Phan Chu Trinh, chị Nhinh nhờ người bạn gái tên Hà đăng thông tin tìm việc làm chuyên ngành kế toán trên Báo Mua&Bán.

Ngay sau đó, một nữ giới xưng tên là Hương, nhân viên tuyển dụng người làm việc của một công ty xây dựng đóng trụ sở ở phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, hẹn chị Hà đúng 14h ngày 5-7 đến trụ sở công ty ở địa điểm trên để nộp hồ sơ. Đến hẹn, chị Hà tới công ty xây dựng trên gọi điện thoại liên lạc với Hương. Khi nữ nhân viên này đi từ cổng công ty ra, chị Nhinh phát hiện đúng là đối tượng Hương đã lừa đảo, lấy cắp xe máy của chị. Ngay lập tức, tổ phục kích của CAP Phan Chu Trinh đã bắt giữ đối tượng, đưa về trụ sở CAP làm rõ.

Qua đấu tranh, đối tượng Ngô Thị Hồng Yến (SN 1984), trú ở 12C Trần Đăng Ninh, TP Nam Định, tỉnh Nam Định, từng có 3 tiền sự về hành vi lừa đảo thú nhận, do đọc các thông tin tìm việc làm của các sinh viên mới ra trường trên Báo Mua&Bán, Yến đã nảy ý định lừa đảo, trộm cắp, chiếm đoạt tài sản của họ. Sau đó, Yến đi xe buýt từ Nam Định lên Hà Nội, giả danh nhân viên của công ty cần tuyển dụng người làm việc, liên lạc với người cần tìm việc qua điện thoại, hẹn đến trụ sở công ty để nộp hồ sơ và phỏng vấn. Trước khi tiếp xúc với người bị hại, Yến vào cổng các công ty tạo cớ hỏi thăm người quen làm việc tại đây rồi đi ra, khiến người bị hại tin rằng Yến là nhân viên của công ty rồi lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của họ để lừa đảo, chiếm đoạt hoặc lấy cắp tài sản. Sau khi lấy xe máy của chị Nhinh, Đỗ Thị Yến phóng xe xuống đường Huỳnh Thúc Kháng, địa điểm của một công ty mà Yến đã hẹn chị Phạm Thị Huế, trú ở huyện Tiền Hải, Thái Bình đến đây để nộp hồ sơ làm việc.

Tại trước cổng công ty, Yến bảo chị Huế phải tự tay viết đơn xin việc, rồi lấy lý do điện thoại hết pin để mượn ĐTDĐ của Huế và “lặn” mất tăm... Trước đó, bằng thủ đoạn tương tự, Đỗ Thị Yến đã lừa đảo chiếm đoạt chiếc ĐTDĐ Nokia trị giá 4 triệu đồng của chị Đỗ Thị Luyến, trú ở Thái Bình khi hẹn chị Luyến tới trước cổng một công ty ở phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa. Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT CAQ Hoàn Kiếm phối hợp với CAP Phan Chu Trinh tiếp tục mở rộng.

Đề nghị ai là người bị hại liên quan đến phương thức, thủ đoạn gây án của đối tượng liên hệ tới Đội Điều tra tổng hợp - CAQ Hoàn Kiếm để giải quyết. Địa chỉ: số 2 phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trung Hiếu