Tướng Iran có được tài liệu chứng minh Mỹ bắt tay với IS?

  • 05/03/2018 09:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Press TV ngày 4-3 dẫn lời tướng Qassem Soleimani, chỉ huy cao cấp lực lượng Quds thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) khẳng định, ông có trong tay các tài liệu chứng minh sự hợp tác của Mỹ và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tướng Iran có được tài liệu chứng minh Mỹ bắt tay với IS? ảnh 1

Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy cao cấp lực lượng Quds thuộc IRGC

Ông Hossein Amir-Abdollahian, cố vấn đặc biệt về các vấn đề quốc tế cho phát ngôn viên của Quốc hội Iran, cho biết ông đã có một cuộc gặp với tướng Soleimani, và nhận được các bằng chứng chứng minh sự hợp tác của Mỹ và IS.

"Tướng Soleimani đã đưa cho tôi các tài liệu và bảo tôi trình ra trước mặt phương Tây và Liên Hợp Quốc (LHQ). Ông ấy thậm chí còn đề nghị Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đặt các tài liệu lên mặt bàn, và bảo với người Mỹ rằng, đây là những gì các người đang âm mưu", kênh Press TV dẫn lời ông Amir-Abdollahian cho biết.

Vị quan chức này còn nhấn mạnh, các tài liệu của tướng Soleimani "có thông tin chính xác về vị trí địa lý, thời gian và chi tiết chính xác" về sự thông đồng của Mỹ với IS.

Chẳng hạn, ông Amir-Abdollahian đã nhớ lại, khi thành phố Mosul của Iraq vẫn còn nằm dưới sự chiếm đóng của IS, "một máy bay vận tải A330 Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Mosul, các tướng Mỹ đã xuống máy bay và trang thiết bị quân sự được dỡ xuống. Các tướng Mỹ đã nói chuyện với các lãnh đạo IS ở Mosul trong vòng hơn 3 giờ, rồi sau đó lên máy bay và trở về, họ mang gì cho IS? Vũ khí và trang thiết bị mà chúng cần và họ đã đồng ý".

Viên chức này cũng xác nhận các báo cáo trước đó nói rằng, trực thăng của Mỹ được sử dụng để cung cấp thiết bị quân sự cho các chỉ huy cao cấp của IS và để di tản các lãnh đạo IS bị bắt.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục