Nga cáo buộc Mỹ đào tạo các phần tử khủng bố

  • 17/12/2017 10:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 16/12, Trung tâm Nga về hòa giải các bên thù địch ở Syria cho biết, hơn nửa năm qua, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã sử dụng trại tị nạn để huấn luyện các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Trung tâm còn lưu ý rằng vào thời điểm hiện tại có khoảng 750 phần tử khủng bố đang được huấn luyện tại đây. 

Trong một thông cáo, cơ quan trên nhấn mạnh: Bề ngoài Mỹ tuyên bố cam kết tiêu diệt IS vô điều kiện, nhưng dưới sự hướng dẫn của những chuyên gia thuộc các Lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ, những nhóm khủng bố đơn lẻ tại trung tâm huấn luyện trong một trại tị nạn đang được tổ chức thành những đơn vị vũ trang với tên gọi “Quân đội Syria mới”. 

Nga cáo buộc Mỹ đào tạo các phần tử khủng bố ảnh 1

Những tay súng người Kurd đứng bên cạnh xe quân sự Humvee của quân đội Mỹ

Một số nhân chứng là người tị nạn trở về nhà cho biết, sau khi hoàn tất các khóa đào tạo này, các đơn vị mới thành lập sẽ được điều động đến miền Nam Syria để chiến đấu với quân đội chính phủ. 

Ngoài ra, cơ quan trên còn tiết lộ, trại tị nạn nói trên nằm ở khu vực cách thành phố Jisr al-Shaddadi thuộc tỉnh El Hasek 20 km về phía Đông Bắc. Hiện trong trại này có khoảng 750 phần tử khủng bố, trong đó có 400 phần tử thuộc IS, từng được Mỹ hỗ trợ nên dễ dàng thoát khỏi khu vực Raqqa do Nga mở chiến dịch truy quét hồi tháng 10 năm nay.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga phát hiện liên quân do Mỹ đứng đầu tương tác với các nhóm  khủng bố.  Vào đầu tháng 11, Nga cáo buộc Mỹ thiết lập một trại huấn luyện cho các chiến binh gần Rukban để tạo ra "phe đối lập mới". Nga gọi hành động này của Mỹ là "một tội ác chiến tranh" vì nó ngăn cản chính phủ Syria thiết lập một hành lang an toàn nhằm cung cấp các khoản viện trợ nhân đạo cho người tị nạn .

Theo AMN News

Tin cùng chuyên mục