Tử vong khi đi bơi bởi ký sinh trùng ăn não

  • 02/08/2019 16:27
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Một người đàn ông ở Bắc Carolina đã chết hôm 22/7 sau khi đi bơi và bị nhiễm ký sinh trùng Naegleria fowleri, một sinh vật đơn bào được gọi là amip ăn não.

Ông Eddie Gray, 59 tuổi, đã ngã bệnh sau khi đến Công viên nước Fantasy Lake ở Hạt Cumberland vào ngày 12/7, Cơ quan Y tế Bắc Carolina cho biết ngày 25/7.

Có 145 người nhiễm bệnh được biết đến ở Hoa Kỳ từ năm 1962 đến năm 2018, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Các amip ăn não thường được tìm thấy trong những vùng nước ấm, phần lớn các trường hợp nhiễm tại Hoa Kỳ đã xảy ra ở Florida và Texas.

Tử vong khi đi bơi bởi ký sinh trùng ăn não ảnh 1

Cái chết của ông Gray được coi là bi thảm và không thể tin được, ông Justin Plummer, luật sư đại diện của ông cho biết. Gia đình ông hiện đang yêu cầu sự riêng tư và tôn trọng trong thời gian khó khăn này.

Theo Sở Y tế Bắc Carolina, Naegleria fowleri không gây bệnh nếu nuốt phải nhưng có thể gây tử vong nếu bị đẩy vào qua đường mũi, len lỏi dần đến tế bào thần kinh khứu giác để tìm đường xâm nhập vào não bộ vật chủ. Nó có thể xảy ra khi lặn, trượt nước hoặc các hoạt động dưới nước khác. Naegleria fowleri còn xuất hiện trong hồ bơi chưa được xử lý đúng cách hoặc nước máy nhiễm khuẩn.

Tử vong khi đi bơi bởi ký sinh trùng ăn não ảnh 2

Các nạn nhân hầu như chắc chắn sẽ bị viêm màng não khi bị nhiễm ký sinh trùng này, chúng phát triển với tốc độ “chóng mặt” và bắt đầu ăn tế bào não để tồn tại.

Hầu hết những người bị ảnh hưởng là trẻ em và thanh thiếu niên, và hơn 3/4 số người bị nhiễm là nam giới, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục