Tử tù đầu tiên bị thi hành án bằng tiêm thuốc độc

ANTĐ - 8h30 sáng qua, 6-8, tại Trại tạm giam số 1 - CATP Hà Nội, Hội đồng thi hành án TAND TP. Hà Nội đã thi hành án tử hình bằng việc tiêm thuốc đối với phạm nhân Nguyễn Anh Tuấn, 27 tuổi, nhà ở huyện Mê Linh, Hà Nội. Đây là tử tù đầu tiên trong cả nước bị thi hành án bằng hình thức tiêm thuốc, thay cho xử bắn.

Trong khoảng 90 phút, Hội đồng thi hành án TAND TP. Hà Nội đã tiến hành các thủ tục pháp lý theo quy định và tiêm 3 loại thuốc vào tử tù. Việc thi hành án kết thúc lúc 10h. Một thành viên của Hội đồng thi hành án cho biết, diễn biến quá trình tiêm thuốc vào tử tù đúng theo dự liệu.

Theo bản án ngày 20-1-2010 của TAND Hà Nội, Nguyễn Anh Tuấn cùng đồng phạm là Nguyễn Hải Hoàn (hiện đã chết) là thủ phạm gây ra vụ giết người, cướp tài sản tại địa bàn huyện Mê Linh. Gần 3 tháng sau khi gây án, Tuấn và Hoàn bị bắt và bị TAND TP. Hà Nội đưa ra xét xử. Nguyễn Anh Tuấn bị tuyên án tử hình.

Trước khi bị thi hành án tử hình, Nguyễn Anh Tuấn đã viết thư gửi cho người thân, với nội dung xin tha thứ về tội lỗi đã gây ra. Xét nguyện vọng của gia đình tử tù, ngay trong ngày 6-8, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể Nguyễn Anh Tuấn cho gia đình đưa về quê an táng. Phòng tiêm thuốc tại Trại tạm giam số 1 - CATP Hà Nội là nơi Hội đồng thi hành án của 12 địa phương sử dụng để thi hành án tử hình bằng cách thức mới này.