Từ sự cảnh giác của 3 nhân viên bảo vệ, phát lộ đường dây lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

ANTD.VN - Ngày 18-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Ngụy Hồng Thu (SN 1982, trú tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, vào một đêm gần cuối tháng 5-2019, một số nhân viên bảo vệ của Big C Hạ Long phát hiện 2 đối tượng đang rút tiền tại cây ATM có biểu hiện nghi vấn, đã tìm cách tiếp cận, rồi thông báo đến cơ quan Công an. 

Khi lực lượng đến nơi, một trong 2 đối tượng đã bỏ trốn; người còn lại được xác định đang mang theo hơn 180 triệu đồng, 4 thẻ ATM, 1 điện thoại di động. Danh tính người này được làm rõ là  Ngụy Hồng Thu.

Đối tượng Ngụy Hồng Thu

Bước đầu, Thu khai nhận quen biết đồng hương tên là A Long, và được Long thuê sang Việt Nam sử dụng các thẻ ATM để rút tiền. Sang đến Móng Cái, Thu gặp A Thanh (quốc tịch Trung Quốc), cũng là người được A Long thuê sang Việt Nam rút tiền. Hai đối tượng đã sử dụng nhiều thẻ ATM do A Long cung cấp để thực hiện việc rút tiền tại TP Móng Cái và Hạ Long.

Cơ quan Công an xác định, từ ngày 2-5 đến ngày 23-5-2019, Thu và Thanh đã sử dụng 5 thẻ ATM thực hiện 8 lần rút tiền với tổng số tiền chiếm đoạt được là gần 570 triệu đồng. Phối hợp với các ngân hàng liên quan để xác minh dòng tiền luân chuyển qua 4 tài khoản tạm giữ của Ngụy Hồng Thu, cơ quan Công an ghi nhận có rất nhiều lượt người chuyển tiền với tổng số trên 4 tỉ đồng.

Bước đầu, CQĐT làm rõ có 6 bị hại bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo phương thức giả danh cơ quan pháp luật để đe dọa, ép buộc nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản cho chúng. Trong số đó có anh Huỳnh (SN 1970, trú tại TP.HCM), tình báo bị chiếm đoạt khoảng 1,3 tỷ đồng. Vụ án đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều tra mở rộng.