Từ những tờ giấy chứng sinh đáng ngờ đến đường dây “đẻ thuê” xuyên Việt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại với nhiều thủ đoạn tinh vi vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự (CATP Hà Nội) triệt xóa. Điều đáng buồn là trong đường dây này có một bác sỹ từng gắn bó nhiều năm với việc giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn tìm được hạnh phúc gia đình…
Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt và tạm giam đối với Nguyên Anh Thư và Phạm Ngọc Thảo để điều tra về hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại

Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt và tạm giam đối với Nguyên Anh Thư và Phạm Ngọc Thảo để điều tra về hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại

2 chị em sinh cách nhau… 1 ngày

Thượng úy Nguyễn Quang Huy - cán bộ Đội 2, Phòng CSHS dù còn khá trẻ nhưng lại là người có kinh nghiệm xử lý rất nhiều vụ việc liên quan đến đường dây mang thai hộ vì mục đích thương mại. Anh khá am hiểu về lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm và thân thiết với một số bác sỹ sản khoa.

Đầu tháng 3-2021, Thượng úy Huy nhận được nguồn tin tại một bệnh viện có 2 sản phụ đều sinh con gái cách nhau 1 ngày. Điều kỳ lạ là, phần thông tin về cha cháu bé in trên Giấy chứng sinh đều ghi tên của một người, thậm chí cùng một địa chỉ. Xác minh nhân thân được biết, người đàn ông nói trên có vợ và 2 con, nhưng đã ly hôn. Vậy 2 sản phụ mới sinh con cho anh ta là ai? Liệu có phải họ là người mang thai hộ nhưng vì mục đích thương mại?

Trong quy định về việc mang thai hộ có nói rõ, chỉ được mang thai hộ khi có xác nhận của tổ chức y tế về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi đã áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Người mang thai hộ phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ, đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ 1 lần. Trong khi đó, người đàn ông nói trên đã ly hôn, hiện sống một mình, thỉnh thoảng có người phụ nữ không phải vợ qua lại với anh ta.

Vậy thì tại sao người này lại cần người mang thai hộ trong khi anh ta đã có 2 con với người vợ trước. Khi tiếp cận với 2 sản phụ và được biết họ đều đến từ các tỉnh phía Nam, các trinh sát đã đi đến kết luận, đây là những người mang thai hộ vì mục đích thương mại. Họ được trả công 230 triệu đồng/người để mang thai hộ cho người đàn ông nói trên cùng với… bạn gái của anh ta. Cụ thể, đó là cặp đôi Nguyễn Thanh Tuấn và Đặng Minh Trang. Hai người này vốn có quan hệ “ngoài luồng”. Trang có chồng là một người ngoại quốc và 2 đứa con, nhưng chồng không ở Việt Nam. Do cả 2 muốn có một đứa con trai chung, nhưng lại không muốn bị lộ mối quan hệ này nên họ đã quyết định tìm người mang thai hộ.

Bác sỹ Nguyễn Danh Hòa

Bác sỹ Nguyễn Danh Hòa

Thủ đoạn tinh vi

Khác với các trường hợp mang thai hộ vì mục đích thương mại khác, để hợp thức hóa tên tuổi và làm giấy chứng sinh cho cháu bé đúng với tên tuổi của bố mẹ, các đối tượng đã sử dụng chiêu “tráo người”. Theo đó, hồ sơ của các sản phụ sẽ lấy tên và thông tin của người cần mang thai hộ. Thượng úy Bùi Quang Huy nhớ lại, khi phát hiện 2 người phụ nữ mang thai hộ, các điều tra viên tiến hành điều tra nhưng gặp rất nhiều khó khăn.

Khác với các trường hợp mang thai hộ vì mục đích thương mại khác, để hợp thức hóa tên tuổi và làm giấy chứng sinh cho cháu bé đúng với tên tuổi của bố mẹ, các đối tượng đã sử dụng chiêu “tráo người”. Theo đó, hồ sơ của các sản phụ sẽ lấy tên và thông tin của người cần mang thai hộ. Thượng úy Bùi Quang Huy nhớ lại, khi phát hiện 2 người phụ nữ mang thai hộ, các điều tra viên tiến hành điều tra nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Đó là những sản phụ này gần như đã xóa hết thông tin của người môi giới. Người đàn ông được xác định là cha của 2 đứa trẻ cũng không có bất cứ thông tin nào.

Đó là những sản phụ này gần như đã xóa hết thông tin của người môi giới. Người đàn ông được xác định là cha của 2 đứa trẻ cũng không có bất cứ thông tin nào. Kiên trì với những manh mối “mờ”, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cùng với sự giúp đỡ tích cực từ phía bệnh viện, các trinh sát đã xác định được người phụ nữ môi giới vụ đẻ thuê này là Nguyễn Anh Thư (SN 1992, trú tại phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long). Tuy nhiên khi đến nhà Thư, các trinh sát phát hiện Thư đã nhiều năm qua không về nhà.

Lần theo từng dấu vết, trinh sát phát hiện Thư đang sinh sống tại TP.HCM và tiếp cận, vận động đối tượng ra đầu thú. Ban đầu Thư không thừa nhận hành vi, nhưng với sự mềm dẻo, linh hoạt, tinh thần trách nhiệm, các trinh sát đã khiến người phụ nữ này “tâm phục, khẩu phục”, đồng thời khai thêm đồng phạm là Phạm Ngọc Thảo (SN 1981, trú tại quận Bình Chánh, TP.HCM). Cả 2 cùng theo các trinh sát ra Hà Nội để làm việc vào ngày 7-3 và một tuần sau đó, người thứ 3 trong đường dây xuất hiện tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự.

Rất bất ngờ khi đó là bác sỹ Nguyễn Danh Hòa (SN 1962, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội). Nguyễn Danh Hòa vốn là một bác sỹ sản khoa có niềm đam mê đặc biệt với chuyên ngành thụ tinh trong ống nghiệm. Không làm việc cho bất cứ bệnh viện nào, ông ta mở một phòng khám “chui” tại nhà và làm cộng tác viên cho các bệnh viện điều trị hiếm muộn. Nghề chính của vị bác sỹ này là tạo phôi, trữ đông phôi và cấy vào người sản phụ. Hàng nghìn đứa trẻ đã ra đời nhờ biện pháp nhân tạo này, mang lại hạnh phúc cho rất nhiều gia đình.

Công cụ để bác sỹ Hòa tham gia đường dây mang thai hộ

Công cụ để bác sỹ Hòa tham gia đường dây mang thai hộ

Lưới trời lồng lộng

Tại cơ quan công an, Thảo và Thư đều thừa nhận thường lên các diễn đàn hiếm muộn để đăng bài tìm người có nhu cầu nhờ mang thai hộ hoặc người mang thai hộ. Cuối năm 2019, thông qua một người môi giới, Đặng Minh Trang đã liên hệ với Thư đề nghị việc mang thai hộ mình. Khi biết hoàn cảnh đặc biệt của Trang, Thư đồng ý hẹn gặp cùng với sự góp mặt của Thảo (do Thảo từng làm thụ tinh trong ống nghiệm nên khá thông thạo vấn đề này). Trước đó, Thảo lại có mối quan hệ với bác sỹ Hòa nên đã đề nghị người đàn ông này cùng tham gia phi vụ “đẻ thuê”. Bác sỹ Hòa là người đã đưa cặp đôi Tuấn - Trang đến các bệnh viện nơi Hòa đang làm cộng tác viên để tạo phôi.

Để hợp lý hóa việc tạo phôi, Thư đã làm giả Giấy đăng ký kết hôn cho “vợ chồng” Tuấn - Trang. Sau khi biết Tuấn - Trang còn nhờ thêm người khác mang thai hộ, bác sỹ Hòa đã yêu cầu cặp đôi này đến 2 bệnh viện đã tạo phôi trước đó rút phôi đưa về phòng khám của Hòa để cất trữ. Tháng 6-2020, Thư đã tìm được chị L.T.T và L.T.T.H đồng ý nhận mang thai hộ.

Sau khi kiểm tra sức khỏe, 2 người phụ nữ đã được đưa đến phòng khám của bác sỹ Hòa để cấy phôi. Tại đây, Hòa đã cấy 1 phôi vào T, 2 phôi nam - nữ vào H. Tuy nhiên vì lý do khách quan, phôi nam cấy vào người H đã bị hỏng. Cấy phôi xong, Trang đã trả cho Thảo số tiền 179 triệu đồng. Tổng số tiền Thảo nhận của cặp đôi Tuấn - Trang để tạo phôi, cấy phôi là 579 triệu đồng. Số tiền này, Thảo, Thư và Hòa chia nhau hưởng lợi. Quá trình điều tra xác định, ngoài việc tổ chức mang thai hộ nêu trên, các đối tượng còn tổ chức trót lọt cho nhiều trường hợp khác trên cả nước với thủ đoạn tương tự.

(Tên những người liên quan đã thay đổi)