Từ hôm nay (10-1), áp dụng chính sách mới nhất về phí thẩm định hồ sơ cấp "sổ đỏ"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Áp dụng quy định mới nhất về phí thẩm định hồ sơ cấp “sổ đỏ”, người chết do dịch bệnh nguy hiểm phải thông báo cho UBND xã… là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ hôm nay, 10-1.

Thông tư 106/2021/TT-BTC quy định, phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bao gồm cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận và chứng nhận biến động vào giấy chứng nhận đã cấp) theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy mô diện tích của thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương để quy định mức thu phí cho từng trường hợp.

Theo Thông tư này, phí thẩm định hồ sơ cấp 'Sổ đỏ' được phân loại rõ thành phí cấp lần đầu, phí cấp mới, trong khi quy định cũ chỉ quy định là phí “cấp”.

Từ hôm nay (10-1), áp dụng chính sách mới nhất về phí thẩm định hồ sơ cấp “sổ đỏ” ảnh 1

Từ hôm nay (10-1), áp dụng chính sách mới nhất về phí thẩm định hồ sơ cấp “sổ đỏ”

Thông tư 106 cũng nêu rõ, việc xây dựng mức thu các khoản phí, lệ phí cần đảm bảo: Phù hợp với điều kiện, tình hình cụ thể của địa phương nơi phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí, lệ phí; mức thu phí, lệ phí đối với hoạt động cung cấp trực tuyến phù hợp để khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ công theo phương thức trực tuyến. Đối với các khoản phí, lệ phí vừa thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, vừa thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, mức thu phí, lệ phí cần đảm bảo tương quan với mức thu phí, lệ phí của Bộ Tài chính quy định.

Bên cạnh đó, đối với khoản lệ phí đăng ký cư trú, căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để quy định mức thu lệ phí phù hợp, đảm bảo nguyên tắc sau: Mức thu lệ phí đối với việc đăng ký cư trú tại cơ quan đăng ký cư trú thuộc thành phố trực thuộc Trung ương cao hơn mức thu đối với các khu vực khác.

Thông tư 21/2021/TT-BYT của Bộ Y tế nêu rõ việc xử lý thi hài người tử vong. Theo đó, Đội xử lý thi hài, nhân viên y tế có nhiệm vụ, người nhà người bệnh đã được hướng dẫn quy trình phòng ngừa và được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp mới được tham gia xử lý thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Đảm bảo không phát tán mầm bệnh trong quá trình xử lý, vận chuyển và mai táng thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Tất cả các chất thải phát sinh trong quá trình xử lý, vận chuyển, mai táng thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiệm SARS-CoV-2 phải được xử lý như chất thải lây nhiễm. Chính quyền địa phương chỉ đạo ban, ngành liên quan đưa thẳng về nơi an táng (không tổ chức tang lễ tại gia đình).

Đặc biệt, Thông tư này còn quy định, đối với người chết do dịch bệnh nguy hiểm, thân nhân người chết hoặc người phát hiện ra thi thể người chết do dịch bệnh nguy hiểm phải thông báo ngay cho UBND cấp xã nơi thi thể được phát hiện.

Người tổ chức và tham gia tang lễ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong khi đó, trước đây theo Thông tư 02/2009/TT-BYT, vệ sinh trong mai táng, hỏa táng được quy định và áp dụng chung, không phân biệt nguyên nhân tử vong.