Tử hình 2 bị cáo, vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước

ANTĐ - Sáng nay 17-12, tại khu đất rộng 4ha thuộc trung tâm hành chính huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, TAND tỉnh Bình Phước đưa ra xét xử lưu động 3 bị cáo trong vụ thảm án giết 6 người từng gây chấn động xã hội. Đến khoảng 19h cùng ngày, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Nguyễn Hữu Trí, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến cùng phải chịu mức án cao nhất: tử hình; trong khi bị cáo Trần Đình Thoại chịu mức án 16 năm tù.

Tường thuật trực tiếp


Xét xử vụ thảm án ở Bình Phước


Từ sáng sớm, hàng ngàn người kéo về khu vực diễn ra phiên xét xử lưu động. Có nhiều người từ các tỉnh thành xa xôi, như khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long cũng đến, thuê phòng trọ, để chờ đến sáng nay tận mắt thấy những sát thủ giết người không ghê tay.
Tử hình 2 bị cáo, vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước ảnh 1

3 bị cáo bị truy tố về tội “giết người” và “cướp tài sản” tại phiên tòa hôm nay 17-12-2015, gồm: Nguyễn Hải Dương (SN 1991, trú tỉnh An Giang), Vũ Văn Tiến (SN 1991, trú tỉnh Bình Phước, cùng tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) và Trần Đình Thoại (SN 1988, trú tỉnh Vĩnh Long, tạm trú quận Gò Vấp). Trong đó Dương và Tiến bị cáo buộc giết 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ - bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga để cướp tài sản, lúc rạng sáng 7/7. Còn Thoại bị cáo buộc, đã cùng Dương thực hiện kế hoạch giết - cướp trước đó 3 ngày (tức đêm 4/7) nhưng vì không thành.
Trước khi gây án, Dương và Tiến là thợ mộc tại các xưởng gỗ ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, còn Thoại là đầu bếp cho một quán ăn ở đường Phạm Văn Đồng, phường 3, quận Gò Vấp.
Thẩm phán, chủ tọa phiên xử là ông Nguyễn Hữu Trí – chánh án TAND tỉnh Bình Phước. Đồng thời có 1 thẩm phán khác ngồi cạnh là ông Hoàng Minh Thịnh – Phó chánh tòa hình sự thuộc TAND tỉnh Bình Phước. Ngoài ra có 3 người là hội thẩm nhân dân.

Kiểm sát viên trong vụ án này, có 2 người gồm: ông Lê Đức Xuân – Viện trưởng và ông Nguyễn Quốc Hân – Phó phòng 1 của Viện KSND tỉnh Bình Phước.

2 luật sư Hoàng Kim Vinh và Lê Văn Nam (đều thuộc đoàn luật sư tỉnh Bình Phước) là luật sư bào chữa cho 2 bị cáo Dương và Tiến. 2 luật sư khác là Phạm Quốc Hưng và Nguyễn Quốc Anh (cùng thuộc đoàn luật sư TP.HCM) được gia đình Thoại mời để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị cáo này.

Tóm tắt nội dung vụ án giết 6 người chấn động

Tháng 10/2013, Nguyễn Hải Dương quen biết qua mạng xã hội zalo và sau đó có quan hệ tình cảm với Lê Thị Ánh Linh, lúc này đang trọ học ở Bình Dương. Từ tháng 4/2014 trở đi, Linh nhiều đưa Dương về nhà, ở ấp 2, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước giới thiệu cùng cha mẹ, là ông Lê Văn Mỹ – bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga.

Ba bị cáo sẽ phải nhận những hình phạt nghiêm khắc...

Tháng 2/2015 Linh chủ động chấm dứt mối quan hệ với Dương. Qua tìm hiểu Dương biết Linh được gia đình tác hợp quen nam thanh niên khác để thuận lợi cho việc kinh doanh. Sau đó Dương cũng có bạn gái ở Bình Dương. Nhưng nhận thấy không thể sống thiếu Linh và nghĩ vợ chồng ông Mỹ - bà Nga cấm cản tình yêu nên Dương nảy sinh ý định giết cả gia đình.

Tháng 4/2015, Dương mua trực tiếp và đặt mua trên mạng nhiều hung khí, vũ khí như: 1 khẩu súng bắn bi sắt, 1 khẩu súng điện, 1 con dao bấm, 1 đôi găng tay bằng cao su, 10 sợi dây rút, 1 cuộn băng keo màu vàng; 1 sợi dây vải.. Dương mượn của bạn, là Trần Đình Thoại 1 cây ba khúc dạng dùi cui xếp. Tất cả Dương cho vào ba lô cất giấu tại xưởng gỗ của người chú, ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn. Vì cháu Dư Minh Vỹ (là cháu bà Nga) mê chơi game, thường nhắn tin, gọi điện cho Dương xin tiền nên Dương mua sim rác liên lạc để dụ dỗ cho tiền Vỹ nhằm dụ dỗ thiếu niên này phục vụ cho kế hoạch của mình như: hướng dẫn nhốt chó lại, mở cửa để sẵn...

Đêm 4/7 Dương rủ Thoại đến nhà ông Mỹ - bà Nga giết người, cướp tài sản. Tuy nhiên cả 2 đến nơi thì Dương không liên lạc được với cháu Vỹ nên kế hoạch không thành. Dọc đường về, Thoại bàn với Dương mua thêm 1 con dao để ngày mai đi tiếp. Tuy nhiên sau đó, Thoại lấy lý do bà ngoại bị bệnh nên không thể cùng Dương tiếp tục thực hiện kế hoạch. Nhưng ngày 5/7 Thoại mua 1 con dao đưa cho Dương.

Ngày 6/7 Dương mời Vũ Văn Tiến đi cà phê rồi rủ cướp tài sản thì Tiến đồng ý. Dương bàn bạc và cho Tiến biết toàn bộ kế hoạch thực hiện tội phạm, các công cụ, phương tiện đã chuẩn bị.

Rạng sáng 7/7, khoảng 1h, Dương và Tiến đến trước nhà ông Mỹ - bà Nga. Dương liên lạc cháu Vỹ ra mở cửa. Tại cổng nhà, cả 2 khống chế cháu Vỹ, Dương vung dao đâm nhiều nhát sát hại cháu bé này. Dương và Tiến trèo tường phía sau vào nhà, lần lượt khống chế, giết hại 5 nạn nhân ở các phòng. Tiến dùng dây siết cổ, còn Dương dùng dao tước đoạt mạng sống các nạn nhân. Cùng với quá trình thực hiện hành vi giết người, Dương và Tiến cướp đi tài sản có tổng giá trị hơn 49 triệu đồng.

Ngày 10/7 công an bắt khẩn cấp Dương, sau nhiều lần mời lên làm việc lấy lời khai. Từ khai báo của Dương, trong đêm 10/7 công an bắt giữ Tiến. 3 ngày sau, công an khởi tố 2 đối tượng tội giết – cướp.

Ngày 9/8 công an khởi tố, bắt tạm giam đối với Thoại, từ cơ sở lời khai của Dương và những chứng cứ khác thu thập trong quá trình điều tra.

Ngày 7/10, sau 4 tháng xảy ra vụ án giết 6 người chấn động, công an tỉnh Bình Phước có kết luận điều tra, chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 3 bị can gồm: Dương, Tiến và Thoại can tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Ngày 4/11 Viện KSND tỉnh Bình Phước họp báo công bố cáo trạng truy tố 3 bị can của vụ án.