Tự hạ thấp “phẩm giá” và biến thành đồng phạm trong đường dây ma túy

  • 17/11/2020 09:52
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Bỏ qua tập quán truyền thống, Thu và Ly chung sống như vợ chồng với những gã đàn ông, rồi nhanh chóng biến thành tay sai cho hoạt động phạm pháp.

Khép lại phiên xử sơ thẩm cuối ngày 16-11, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Tạ Minh Toản (SN 1975, trú ở xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội) 17 năm tù; Nguyễn Thị Cẩm Thu (SN 1996, ở xã Tân Tiến, TP Vị Xuyên, Hậu Giang) 15 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cũng với tội danh trên, Vũ Quỳnh Nhung (SN 1982, ở phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm); Lê Hồng Phong (SN 1989, trú xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội); Mai Khánh Ly (SN 1992, trú xã Đông Đạt, Phú Lương, Thái Nguyên) lần lượt bị áp dụng 15 năm tù, 9 năm tù và 8 năm tù.

Tự hạ thấp “phẩm giá” và biến thành đồng phạm trong đường dây ma túy ảnh 1

Các đối tượng trong đường dây bán lẻ ma túy bị đưa ra tòa xét xử.

Theo cáo trạng truy tố, đầu năm 2018, Nguyễn Thị Cẩm Thu chung sống như vợ chồng với Tạ Minh Toản và cả hai ở cùng khu trọ với Vũ Quỳnh Nhung. Chiều 8-7-2018, Toản gọi điện bảo Thu rủ Nhung sang Gia Lâm gặp vợ chồng Hưng – Chấm (hiện không có mặt tại địa phương) mua 40 viên ma túy tổng hợp, rồi mang về Hoài Đức bán cho Nguyễn Thế Anh và Lê Hồng Phong.

Làm theo chỉ đạo của “chồng hờ”, Thu và Nhung sau đó hoàn tất giao dịch và thu về 12 triệu đồng. Đến 17h30 cùng ngày, Toản lại gọi điện cho Thu, Nhung cầm tiền sang trả vợ chồng Hưng – Chẩm, đồng thời mua thêm 1 chỉ ma túy Ketamine để bán cho Thế Anh, Phong và 200 viên hồng phiến để bán cho người tên Hiển ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm.

Lấy được “hàng”, Thu, Nhung lại tức tốc phóng xe máy đến chỗ trọ của Thế Anh, Phong. Tại đây, Thế Anh bảo Phong và Mai Khánh Ly (sống như vợ chồng với Phong) thử ma túy. Cuộc giao dịch thứ hai trong ngày kết thúc, Thu, Nhung cầm về 35 triệu đồng.

Tiếp tục đi giao dịch ma túy theo chỉ đạo của “chồng hờ”, Thu và Nhung phóng xe máy tới điểm hẹn với người tên tên Hiển. Tuy nhiên, khi hai nữ đối tượng làm tay sai bán lẻ ma túy đi đến ngã tư Hồ Tùng Mậu – Nguyễn Cơ Thạch (quận Nam Từ Liêm) thì bị lực lượng Công an kiểm tra, bắt giữ quả tang.

Khi bị kiểm tra, bắt giữ, ngoài 200 viên ma túy tổng hợp chưa kịp giao dịch thì trong túi Thu còn có một lượng nhỏ Ketamine và 1,5 viên ma túy tổng hợp. Số ma túy này, do vợ chồng Hưng – Chẩm cho Thu dùng thử và gửi cho Toản.

Khám xét nơi ở của Nguyễn Thế Anh, Lê Hồng Phong, cơ quan công an thu giữ thêm một lượng ma túy nữa. Tuy nhiên ngay khi thấy động, Nguyễn Thế Anh đã nhanh chân bỏ trốn. Cơ quan công an vì thế đã quyết định tách rút tài liệu liên quan đến đối tượng này để điều tra, xử lý sau.

Quá trình điều tra, Thu khai nhận mặc dù làm tay sai trong việc mua bán ma túy nhưng cô ta không nhận tiền công do ăn ở như vợ chồng với Toản. Về phần Nhung, mỗi lần đi giao dịch ma túy cùng Thu thường được Toản trả từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Đối với Mai Khánh Ly, cô gái này khai nhận cũng sống như vợ chồng với Phong. Quá trình Thế Anh, Phong mua bán hàng quốc cấm, Ly biết rõ, đồng thời tham gia theo yêu cầu của “chồng hờ” với việc nếm thử ma túy và ghi chép sổ sách những người nợ tiền.

Liên quan, Hà Thị Thương cũng là cô gái sống như vợ chồng với Thế Anh. Thương biết rõ hoạt động của nhân tình nhưng không tham gia. Cơ quan công an xác định, Thương có dấu hiệu về tội “Không tố giác tội phạm”. Nhưng do Thương chưa đủ 18 tuổi và tích cực phối hợp điều tra nên không cần thiết phải xử lý hình sự.

Khi bị điều tra, truy tố, rồi cả lúc xét xử, Toản và Phong đều rũ bỏ hoàn toàn hoặc một phần hành vi phạm tội của bản thân. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị cáo, nhân chứng cùng các tài liệu liên quan, Tòa án Hà Nội đủ cơ sở kết luận.

Tạ Minh Toản, Nguyễn Thị Cẩm Thu và Vũ Quỳnh Nhung đã mua bán tổng cộng 20,431 gram Methamphetamine, MDMA và 32,503 gram Ketamin. Tương tự, cặp đôi Lê Hồng Phong và Mai Khánh Ly đã mua bán 32,503 gram Ketamine cùng 0,995 gram MDMA. Việc tách tài liệu về vợ chồng Hưng – Chẩm điều tra, xử lý sau là phù hợp với quy định pháp luật.

Tin cùng chuyên mục