Từ chối lời mời của Mỹ, Ấn Độ mua tên lửa chống tăng Spike của Israel

ANTĐ - Từ chối các lời đề nghị mua tên lửa Javelin từ Mỹ, Ấn Độ đã quyết định chọn mua tên lửa chống tăng dẫn đường Spike của Isarel để tăng cường sức mạnh quân sự đất nước.

Một nguồn tin từ Bộ Quốc Phòng Ấn Độ cho biết, nước này sẽ mua ít nhất 8000 tên lửa Spike và hơn 300 bệ phóng theo một thỏa thuận trị giá 525 triệu USD.

Chính phủ 5 tháng tuổi của Thủ tướng Narendra Modi đang muốn tăng cường hỏa lực của đất nước thông qua các đơn đặt hàng quốc phòng, trong bối cảnh căng thẳng gần đây với Trung Quốc và các vụ đụng độ trên biên giới Kashmir với Pakistan.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi 

Phát biểu về quyết định này của chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley, người nắm giữ danh mục đầu tư tài chính cho rằng: "An ninh quốc gia là mối quan tâm tối thượng của chính phủ. Tất cả các rào cản và vướng mắc trong quá trình mua bán vũ khí cần được giải quyết nhanh chóng”.

Được biết, tên lửa chống tăng Spike là hệ thống tên lửa điện quang đa năng, đa dụng, có thể ứng dụng trên nhiều phương tiện tác chiến khác nhau (trên bộ, trên không, trên biển). Nó được hãng Quốc phòng tiên tiến Rafael của Israel chế tạo.

Cận cảnh tên lửa chống tăng Spike của Israel 

Tên lửa loại này có bán kính hoạt động 25 km, trọng lượng 71 kg, rất nhẹ mà giá thành lại rẻ cả trong bảo dưỡng lẫn khai thác, sử dụng nên vừa mới xuất hiện trên thị trường vũ khí thế giới đã được nhiều quốc gia ưa chuộng, tin dùng.

Spike có thể mang nhiều loại đầu đạn khác nhau: nổ phá mảnh, xuyên phá, thông minh, đa năng,… Nó có thể tích hợp với hệ thống dẫn đường vệ tinh hoặc máy bay không người lái, có hệ thống định vị mục tiêu riêng kết hợp điều khiển từ xa. Nó có thể đánh bại đối thủ cùng loại Javelin của Mỹ, do công ty Quốc phòng Lockheed Martin Corp và Raytheon Co Mỹ phát triển.

Trong chuyến thăm Washington của ông Modi vào cuối tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã dốc sức giới thiệu và thuyết phục Ấn Độ đầu tư vào tên lửa Javelin do nước này sản xuất. Các quan chức cấp cao Mỹ cho rằng việc thảo luận về Javelin sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ công nghiệp Quốc phòng giữa hai nước, và tăng thị phần sản xuất tên lửa trong nước.

Các nhà phân tích ước tính rằng Ấn Độ, “cường quốc” mua vũ khí lớn nhất thế giới, sẽ đầu tư khoảng 250 tỷ USD nâng cấp quân sự và thu hẹp khoảng cách với đối thủ chiến lược Trung Quốc.