Từ cái chết của nam thanh niên 19 tuổi, hé lộ ‘tổ chức tín dụng đen khủng’ có chân rết ở 63 tỉnh thành phố

ANTD.VN - Manh mối của tổ chức tội phạm hết sức manh động này hé lộ từ cái chết đau đớn của 1 nam thanh niên 19 tuổi, sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Sáng 29-11, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thông tin về kết quả điều tra, đấu tranh, bóc gỡ ổ nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động “tín dụng đen”, với chân rết lan khắp 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Bị đánh đến tử vong vì ‘dám... bỏ phân, chọn cơm’

Khoảng 11h30 ngày 19-7- 2018, khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một bệnh nhân nam trong tình trạng nguy kịch và tử vong ngay sau đó. Đáng chú ý khi biết nam thanh niên đã chết, số người đưa nạn nhân lập tức bỏ đi.

Hai đối tượng cầm đầu tổ chức tội phạm có tên "Công ty tài chính Nam Long"

Không rõ danh tính, cùng kết quả khám nghiệm cho thấy nạn nhân tử vong do tác động ngoại lực...những thông tin bất thường này đã được bệnh viện phản ánh đến cơ quan Công an.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác minh được danh tính nạn nhân là Nguyễn Văn Minh (19 tuổi, quê quán Bắc Giang), là nhân viên "Công ty tài chính Nam Long" có trụ sở tại TP.HCM.

Tiến hành điều tra sâu, cơ quan Công an nắm được địa chỉ trước khi nạn nhân Minh được đưa đến bệnh viện, là từ lô 7, Bà Triệu, TP. Thanh Hoá. Kiểm tra địa chỉ trên, CQĐT đã phát hiện và đưa 5 đối tượng đang có mặt về trụ sở để đấu tranh. Từ đây, những hoạt động tội phạm có tổ chức, hết sức manh động, bất nhân, đã hé lộ.

Nam Long thực chất chỉ là công ty “ma”, không hề đăng ký kinh doanh và được các đối tượng dựng lên để hoạt động cho vay lãi nặng. Tháng 7-2018, Minh đi thu tiền nợ của khách nhưng không nộp lại, đồng thời cắm chiếc xe máy của công ty (trị giá khoảng 20 triệu đồng) để ăn tiêu.

Biết rõ những “nội quy” mà công ty sẽ áp dụng, Minh đã bỏ trốn, rồi tự xoay xở tiền chuộc lại xe máy để trả lại cho công ty. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. 

Nghe đàn em báo cáo, Nguyễn Đức Thành (30 tuổi), trú ở phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM, là Giám đốc Công ty Nam Long lập tức bay ra Hà Nội, triệu tập các “chi nhánh” toàn phía Bắc, yêu cầu tìm bắt Nguyễn Văn Minh để xử theo “quy định” của công ty. 

Nguyễn Văn Minh nhanh chóng bị các “đồng nghiệp” tóm được, rồi đưa về một “chi nhánh”. Tại đây, các đối tượng tiến hành “họp kỷ luật” bằng cách yêu cầu Minh xin lỗi từng người. Đỉnh điểm của buổi họp là kẻ cầm đầu đưa ra 1 bát cơm và 1 bát phân, bắt Minh chọn. Nếu bò đến phía bát cơm lập tức sẽ bị “dạy dỗ cách làm người”, còn nếu bò đến bát phân thì phải ăn hết mới được tha. Không dưới 10 lần, Minh bò đến bát cơm, và đã bị các đối tượng đánh đập không thương tiếc. 

Đến khoảng 4h sáng 10-7, Minh ngất xỉu do trận đòn hội đồng, nên Nguyễn Đức Thành đã chỉ đạo Ngô Văn Chương (30 tuổi, quê quán Chương  Mỹ, Hà Nội - Giám đốc chi nhánh Công ty Nam Long tại Thanh Hoá) đưa Minh về chi nhánh Thanh Hoá tại lô số 7, Bà Triệu, phường Đông Thọ.

Tại đây, Chương nhốt Minh ở tầng 2, giao cho Hoàng Tùng (36 tuổi, quê quán Thái Nguyên) và Nguyễn Thế Vũ (19 tuổi, quê quán Thanh Hoá) trông giữ.

Đến ngày 19-7, thấy sức khoẻ của Minh yếu đi, Chương đã gọi taxi đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Khi biết Minh tử vong sau đó, Chương bỏ đi.

“Luật rừng” của những kẻ kinh doanh tín dụng đen

Trước tính chất đặc biệt nghiêm trọng của sự việc, Công an Thanh Hóa đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo xác lập và thành lập Ban chuyên án, với sự vào cuộc của Cục CSHS và Công an một số địa phương.

Sau 4 tháng khẩn trương, quyết liệt tổ chức điều tra, đến nay, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích, Giữ người trái pháp luật, Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; khởi tố 9 bị can trong tổ chức tội phạm trên do Nguyễn Đức Thành là đối tượng chủ mưu, cầm đầu. CQĐT đang tạm giam 4 tháng đối với 7 bị can, và ra quyết định truy nã 2 bị can.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Nguyễn Đức Thành bàn bạc với Nguyễn Cao Thắng (SN 1984, trú ở phường 15, quận 10, TP.HCM) mở công ty để hoạt động tín dụng đen, lấy tên là “Công ty Nam Long”.

Bảy đối tượng đang bị CQĐT tạm giam

Không đăng ký kinh doanh, các đối tượng đặt trụ sở văn phòng tại 393/5 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1, TP.HCM. Bộ máy của "công ty" này gồm 26 chi nhánh (khu vực) ở 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc; mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn từ 2 đến 5 tỉnh, do 1 người quản lý được chi trả tiền công, số điện thoại, tiền thuê nhà làm trụ sở giao dịch, làm việc và sinh hoạt cho cả quản lý và nhân viên.

Công ty kinh doanh cho vay tài chính dưới các hình thức hợp đồng trả góp trong thời hạn 41 ngày, mỗi ngày người vay phải trả tiền gốc và lãi là 3% tổng số tiền vay;  hợp đồng trả góp trong thời hạn 51 ngày, mỗi ngày người vay phải trả cả gốc và lãi là 2,5% tổng số tiền vay; ngoài ra còn hợp đồng “lãi đứng” với mức lãi từ 15-30%/ngày. Đối tượng cho vay là cá nhân có tài sản đảm bảo, hộ kinh doanh và các doanh nghiệp.

Theo phân công, Thắng chịu trách nhiệm huy động vốn cho tổ chức tín dụng, còn Thành làm giám đốc chỉ đạo toàn bộ hoạt động của bộ máy “công ty Nam Long”. Lợi nhận thu được chia làm 2 phần, trong đó 50% sẽ dùng để cho vay, 50% Thành và Thắng chia nhau.

Điều đáng sợ của băng nhóm tội phạm này, là phương thức, thủ đoạn và những quy định mà chúng đặt ra với khách hàng cũng như chính nhân viên.

Đối tượng cầm đầu xây dựng cả “giáo án” thẩm định, xử lý nợ, sổ sách ghi chép phân loại khách hàng, đưa ra cách xử lý tình huống đòi nợ khi gặp khách hàng chống trả, tấn công, yêu cầu nhân viên không bỏ chạy, không dùng vũ lực mà tìm cách chuyển hóa tiền vay của khách hàng quá hạn bằng cách... tố cáo với cơ quan Công an dưới dạng đơn “đơn vu khống”, “đơn lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Quá trình khám xét, CQĐT thu được bản “nội quy” với những điều khoản hết sức tàn khốc đối với nhân viên “công ty Nam Long”. Theo đó, nhẹ nhàng nhất là phạt hành chính bằng tiền. Cấp độ cao hơn là đánh đập, sa thải ngay lập tức, hoặc phạt cải tạo trong công ty. Kinh khủng nhất là hình phạt “tiêu diệt bản thân và gia đình; tự chặt ngón tay và nhận tất cả các điều trên”. Đối chiếu những quy định tàn khốc này với cái chết của Nguyễn Văn Minh, thấy hoàn toàn trùng khớp.

CQĐT cho biết, thống kê các tài khoản ngân hàng của "Công ty Nam Long" có số tiền giao dịch lên tới trên 510 tỷ đồng với 200 khách hàng. Vụ án đang được Công an tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Cục CSHS và các đơn vị chức năng tiếp  tục điều tra mở rộng.

Các đối tượng bị CQĐT khởi tố gồm: Nguyễn Đức Thành; Ngô Văn Chương; Trần Văn Phiên và Đoàn Minh Cương, cùng quê quán Hải Hậu, Nam Định; Vũ Văn Thanh và Nguyễn Thành Long, cùng quê quán Uông Bí, Quảng Ninh; Bùi Văn Chung, quê quán Hải An, Hải Phòng; Nguyễn Cao Thắng và Trần Hồng Phong, cùng ở quận 10, TP.HCM.

Trong số này, Nguyễn Đức Thành và Ngô Văn Chương bị khởi tố điều tra về 2 tội danh Cố ý gây thương tích và Cho vay lãi nặng. Năm đối tượng liên quan đến cái chết của nạn nhân Nguyễn Văn Minh gồm Phiên, Cương, Thanh, Chung, Long, bị khởi tố về tội danh Cố ý gây thương tích. Hai đối tượng Thắng và Phong bị khởi tố tội danh Cho vay lãi nặng.