- [Infographic] J-10, niềm tự hào của Trung Quốc sẽ 'gãy cánh' trước F-2 Nhật Bản?
- [Infographic] FA-50 Hàn Quốc đủ sức hạ MiG-29 Triều Tiên
- Lí do EA-18G là máy bay tác chiến điện tử mạnh nhất của Mỹ
Theo Bộ Quốc phòng Australia, căn cứ không quân Darwin, nơi đóng quân của 400 nhân sự và một vài đơn vị hậu cần, do thám, đã một khoảng thời gian ngắn luyện tập khả năng sẵn sàng chiến đấu khi máy bay Nga tập trận gần Indonesia vào tháng 12-2017. Quân đội Australia được cho là lo ngại máy bay của Nga sẽ thu thập các thông tin tình báo trong khu vực này.
Các máy bay Nga bao gồm 2 oanh tạc cơ Tu-95MS và 2 máy bay vận tải Il-76, đã đến một căn cứ không quân trên đảo Biak, bở biển miền nam Papau, Indonesia để tiến hành nhiều bài diễn tập trên biển bao gồm cả việc đối mặt với một cuộc khủng hoảng ở khu vực Nam Thái Bình Dương.

Tu-95MS của Nga bay tập khiến quân đội Australia phải cảnh giác
Bộ Quốc phòng Australia không nhắc đến Nga một cách trực tiếp trong tuyên bố của mình, tuy nhiên, khẳng định rằng, không có chiếc máy bay nước ngoài nào vi phạm không phận nước này trong thời gian căn cứ Darwin đặt trong trình trạng báo động.
Hành động của Australia được tiến hành sau khi vào tháng 11, nước này đã công bố sách trắng, cáo buộc Nga đang có nhiều động thái gây bất ổn thế giới và khuyến khích chính quyền đoàn kết hơn với NATO.
Trong suốt quá trình tập trận với Indonesia, không quân Nga luôn nhấn mạnh rằng, những hoạt động của họ tuân thủ hoàn toàn luật pháp quốc tế.