Tu-214ON Nga bay do thám căn cứ hạt nhân Mỹ

ANTD.VN - Tờ Drive vừa dẫn dữ liệu từ trang theo dõi hành trình bay FlightRadar24 cho biết, một máy bay do thám Tu-214ON của Nga đã bay qua các cơ sở hạt nhân và kho vũ khí hóa học ở miền tây nam nước Mỹ theo hiệp ước bầu trời mở.

Tu-214ON đã có chuyến bay bao phủ miền tây Texas, New Mexico và Colorado, trong đó nó bay qua nhiều cứ quân sự trọng yếu của Mỹ như căn cứ Fort Bliss, bãi thử nghiệm vũ khí White Sands và kho vũ khí hóa học Pueblo, căn cứ không quân Kirtland và phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos.

Chuyến bay này kéo dài khoảng 6h đồng hồ và có lộ trình tương đương chuyến bay của chiếc Tu-154M KL-1 hồi tháng 3.

Máy bay do thám Nga đến Mỹ theo Hiệp ước bầu trời mở

Các chuyến bay trong khuôn khổ Hiệp ước bầu trời mở đã được nối lại trong năm nay sau một thời gian ngừng thực hiện do những căng thẳng giữa Nga và Mỹ.

Hiệp ước bầu trời mở được kí vào năm 1992 như một biện pháp nhằm xây dựng sự tin tưởng sau thời kì Chiến tranh lạnh. Nó bắt đầu được thực hiện từ năm 2002, qua đó cho phép các nước tham gia có thể thu thập thông tin về hoạt động quân sự của nhau bằng các máy bay do thám.

Ngoài Nga và Mỹ, phần lớn các nước NATO cũng tham gia hiệp ước này, cùng với đó là Belarus, Ukraine, Gruzia, Bosnia và Phần Lan.

Vào hồi tháng 2, máy bay Boeing Oc-135 B của không quân Mỹ cũng bay qua các cơ sở quân sự của Nga ở vùng Viễn Đông.