Hai tàu chiến Mỹ đột ngột di chuyển qua eo biển Đài Loan

  • 29/04/2019 12:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Mỹ cho biết đã điều 2 tàu chiến của Hải quân nước này di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 28-4. Gần đây Lầu Năm góc quyết định tăng tần suất di chuyển qua tuyến đường thủy chiến lược này, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Hai tàu chiến Mỹ đột ngột di chuyển qua eo biển Đài Loan ảnh 1

Tàu khu trục William P. Lawrence của Hải quân Mỹ

“Việc di chuyển của tàu qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Clay Doss, Phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, cho biết trong một tuyên bố được trích dẫn bởi Reuters.

Hai tàu khu trục được xác định là William P. Lawrence và Stethem, Reuters cho biết.

Theo Phát ngôn viên Clay Doss, không có những hành động tương tác không an toàn hoặc không chuyên nghiệp với các tàu của các quốc gia khác trong quá trình di chuyển.

Vào tháng 3-2019, Mỹ đã điều tàu khu trục USS Curtis Wilbur và tàu Bertholf của Lực lượng bảo vệ bờ biển đi qua eo biển Đài Loan để thể hiện cam kết của Mỹ đối với hoạt động tự do hàng hải trong khu vực.

Eo biển Đài Loan là một eo biển rộng khoảng 180km chia tách đảo Đài Loan với Trung Quốc đại lục. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của một nước Trung Quốc thống nhất và nhiều lần kêu gọi Mỹ tránh xa vùng biển trên do lo ngại sự hỗ trợ quân sự của Mỹ đối với hòn đảo này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục