Từ 1-3, Bệnh viện Việt Đức hạn chế mổ phiên và xét nghiệm do cạn kiệt vật tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bệnh viện Việt Đức thông báo, từ ngày 1-3 tới, bệnh viện này sẽ hạn chế mổ phiên và duy trì mổ cấp cứu do cạn kiệt nguồn vật tư, hóa chất…
Bệnh viện Việt Đức hạn chế mổ phiên vì sắp cạn kiệt vật tư, hóa chất do vướng mắc thủ tục đấu thầu (Ảnh minh họa)

Bệnh viện Việt Đức hạn chế mổ phiên vì sắp cạn kiệt vật tư, hóa chất do vướng mắc thủ tục đấu thầu (Ảnh minh họa)

Ngày 24-2, Bệnh viện Việt Đức phát đi thông báo cho biết, nguồn vật tư, hóa chất của bệnh viện đã gần cạn kiệt trong khi không thể đấu thầu mua sắm bởi có nhiều vướng mắc về thủ tục nên chưa thể thực hiện được.

Cụ thể, hiện bệnh viện còn hóa chất khí máu đủ dùng một tuần, hóa chất ghép tạng đủ dùng cho hai tuần, các vật tư tiêu hao phục vụ cho phẫu thuật cũng chỉ còn một tháng nữa là hết. Hiện một số hóa chất tồn kho phục vụ xét nghiệm cấp cứu sắp hết.

Vì thế, để bảo đảm hoạt động của bệnh viện trước mắt, đặc biệt để duy trì công tác khám chữa bệnh cấp cứu, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức yêu cầu từ ngày 1-3, các khoa lâm sàng hạn chế tối đa chỉ định cận lâm sàng không cấp cứu, các ca mổ phiên.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, việc phẫu thuật sẽ ưu tiên mổ cấp cứu. Cụ thể, bác sĩ lâm sàng đánh giá đúng tình trạng của người bệnh, để hồi sức, mổ theo quy định; cân nhắc ra chỉ định xét nghiệm khi thật sự cần thiết hoặc trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các khoa xét nghiệm trước khi ra chỉ định (nếu cần). Với trường hợp cấp cứu, yêu cầu hồ sơ bệnh án phải ghi đầy đủ tình trạng của người bệnh để ra chỉ định mổ.

Như ANTĐ đã đưa tin vào hôm qua, 23-2, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, tình hình thiếu hóa chất, vật tư y tế cần được tháo gỡ ngay, nếu không bệnh viện sẽ chỉ tiếp nhận ca cấp cứu hoặc không thể hoạt động.