Từ 1-12, phòng khám phải đạt 30 tiêu chí an toàn với dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Để đạt được số điểm tối đa về mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19, kể từ 1-12, các phòng khám, trạm y tế trên cả nước phải đảm bảo đủ 8 tiêu chí lớn, trong đó phân thành 30 tiêu chí nhỏ…

Từ 1-12, phòng khám phải đạt 30 tiêu chí an toàn với dịch Covid-19 ảnh 1

Bộ Y tế sẽ chấm điểm mức độ an toàn trong phòng chống Covid-19 của các phòng khám (Ảnh minh họa)

Ngày 1-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký công văn số 4999/QĐ-BYT về việc ban hành Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Bộ tiêu chí này áp dụng chung cho các trạm y tế, phòng khám công lập và ngoài công lập trên phạm vi toàn quốc. Bộ tiêu chí gồm 8 tiêu chí lớn (8 chương), trong đó phân thành 30 tiêu chí nhỏ, tổng điểm tối đa là 30.

Cụ thể gồm các tiêu chí: Xây dựng kế hoạch hoạt động trong các bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; Nhân viên được tập huấn về các quy trình phòng chống dịch bệnh phù hợp vị trí làm việc; Tiếp đón, sàng lọc người đến khám; Tuân thủ đeo khẩu trang; Vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc và quản lý nhà vệ sinh; Cơ sở vật chất phòng khám; Dự trữ trang thiết bị vật tư phòng chống dịch bệnh; Theo dõi sức khoẻ nhân viên y tế.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trở lại như hiện nay, việc ban hành bộ tiêu chí kể trên có ý nghĩa rất quan trọng bởi các phòng khảm chính là tuyến đầu đón tiếp người bệnh, cũng là nơi đối mặt với nhiều nguy cơ Covid-19 và các dịch viêm đường hô hấp cấp khác.

Bộ tiêu chí này sẽ là khung hoạt động cần triển khai để xây dựng phòng khám an toàn, đồng thời là căn cứ để đánh giá và tự đánh giá mức độ an toàn của phòng khám trước đại dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác.

Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh là đầu mối chịu trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi, giám sát việc triển khai Bộ tiêu chí, tổng hợp kết quả tự đánh giá của các phòng khám, báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế.